Connect with us

Tiêu Điểm

Vì sao TP.HCM đổi tên đề án chuyển huyện thành quận?

Xuất bản

vào

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay việc thêm vế đầu tư – xây dựng vào tên đề án nhằm nhấn mạnh vai trò của chính quyền, người dân, doanh nghiệp vào quá trình chuyển huyện thành quận.

Kế hoạch về xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM trong vòng 10 năm được Sở Nội vụ trình UBND thành phố ngày 12/3 vừa qua.

Gần 1 tháng sau, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết kế hoạch trên vẫn chưa được phê duyệt, thay vào đó, tên gọi của bản đề án được yêu cầu đổi thành “Đề án về đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM giai đoạn 2020-2025”.

“Việc thay đổi tên gọi không đơn giản là bổ sung thêm công tác đầu tư xây dựng. Điều đó thể hiện tầm nhìn của thành phố về định hướng phát triển 5 huyện thời gian tới”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, người trực tiếp đưa ra chỉ đạo về đổi tên đề án, trao đổi với Zing.

Chuyển đổi không chỉ là thay tên gọi

Theo lộ trình Sở Nội vụ đề xuất, trong giai đoạn 2021-2025, các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh sẽ được chuyển thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc TP.HCM. Các huyện Củ Chi, Cần Giờ sẽ được chuyển thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2025-2030.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết nếu giữ nguyên tên gọi của bản đề án cũ, người dân, chính quyền các huyện sẽ dễ hiểu lầm rằng việc chuyển thành quận là đương nhiên hoặc chỉ cần phấn đấu đạt đầy đủ tiêu chí sẽ thành quận. Tuy nhiên, mục tiêu của bản đề án cùng tầm nhìn mà TP.HCM hướng đến là sự chuyển đổi phải gắn với sự phát triển về lâu dài.

“Việc thêm vế đầu tư – xây dựng vào tên đề án nhằm nhấn mạnh vai trò của chính quyền, người dân, doanh nghiệp vào quá trình chuyển đổi. Vai trò ấy phải gắn liền trong suốt quá trình lên quận và cả sau này, khi các huyện đã chuyển thành quận”, ông Hoan nhấn mạnh.

Phân tích sâu hơn về quan điểm của TP.HCM trong quá trình đưa 5 huyện lên quận, ông Hoan cho hay việc đầu tư – xây dựng cho các huyện cần được làm thực chất, không mang tính máy móc. Sự thực chất phải thể hiện ở việc đời sống người dân được nâng cao, diện mạo cả 5 huyện khang trang, có điểm nhấn hơn hiện tại.

“Mục đích của việc chuyển đổi các huyện thành quận tại TP.HCM không dừng lại ở việc thay tên gọi. Nếu huyện lên quận mà vẫn giữ nguyên đường sá nông thôn, không đầu tư hạ tầng thì không cần lên quận”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

5 đề án nhánh là khung sườn cho việc chuyển đổi

Qua rà soát hiện trạng, Sở Nội vụ nhận định huyện Hóc Môn đã đạt đầy đủ tiêu chí về mặt trình độ phát triển kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng để chuyển thành quận. Huyện Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chí; huyện Nhà Bè, Củ Chi đạt 23/30 tiêu chí và huyện Cần Giờ đạt 19/30 tiêu chí.

Ông Hoan cho rằng việc chỉ dựa vào các tiêu chí làm thước đo cho việc chuyển các huyện lên quận sẽ dẫn đến nhiều bất cập. Một trong những hệ lụy là hiện tượng đẩy giá đất lên cao tại các huyện được cho là đạt nhiều tiêu chí để trở thành quận thời gian qua.

“Để tránh những tiêu cực ấy, UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Nội vụ cùng các bên xây dựng và sớm hoàn thành các đề án nhánh theo từng lĩnh vực. Những đề án này sẽ mang tính chất là khung sườn cho việc triển khai những phần việc tiếp theo”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

Cụ thể, UBND thành phố đã giao Sở Kế hoach Đầu tư chủ trì đề án kinh tế đô thị, Sở Văn hóa Thể thao chủ trì đề án văn hóa đô thị, Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì đề án hạ tầng đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM chủ trì đề án con người đô thị và Sở Nội vụ chủ trì đề án quản lý nhà nước. 5 đề án nhánh này cần hoàn thành trong quý III năm nay.

“Nếu không bám sát, xây dựng, thực hiện các đề án nhánh trên, việc chuyển đổi chỉ mang tính máy móc, chủ quan và thiếu bền vững. Tôi xin nhắc lại việc chuyển đổi 5 huyện thành quận tại TP.HCM là một kế hoạch mang tính dài hơi, nhiều bước, nhiều công đoạn chuẩn bị”, ông Hoan nói.

Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch thành phố Võ Văn Hoan về công tác chuẩn bị chuyển một số huyện thành quận (hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở Nội vụ điều chỉnh, thay đổi tên đề án thành “Đề án về đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030”. Việc thay đổi cần báo cáo lại UBND TP.HCM trước ngày 16/4.

Kết quả tổng hợp của các đề án nhánh trên cần trình Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM trong quý IV năm nay. Trước đó, Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu UBND TP.HCM thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án về đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030 cùng các nhóm đề án nhánh.

Theo lộ trình Sở Nội vụ đề xuất trước đó, trong giai đoạn 2021-2025, các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh sẽ được chuyển thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc TP.HCM. Các huyện Củ Chi, Cần Giờ sẽ được chuyển thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2025-2030.

Nguồn dẫn: Zing

 

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com