Connect with us

Người mua nhà

Metro Star của Tập đoàn C.T: Nhiều năm không biết đến lãi, ôm lỗ lũy kế hàng chục tỷ đồng

Xuất bản

vào

Không chỉ là hạt nhân quan trọng của Tập đoàn C.T, CT Land cũng là pháp nhân đứng sau chủ đầu tư dự án Metro Star – dự án đang bị hàng loạt khách hàng gửi đơn thư khiếu nại đến cơ quan chức năng. Tình hình tài chính của CT Land và Metro Star những năm qua là vấn đề dư luận hết sức quan tâm…

“Dự án Metro Star chưa được kinh doanh”

Thời gian qua, tập thể khách hàng mua dự án Metro Star (360 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9, TP. HCM) đã liên tục gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng yêu cầu xử lý Công ty TNHH Đầu tư Metro Star vì cho rằng chủ đầu tư dự án này huy động vốn trái phép.

Theo đó, tập thể khách hàng này cho biết, chủ đầu tư dự án “Metro Star” đã yêu cầu họ ký kết hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bàn giao căn hộ hình thành trong tương lai nhằm huy động vốn trái phép.

Cụ thể, theo nội dung trong đơn cầu cứu, ngày 20/10/2020, Công ty TNHH Đầu tư Metro Star đã có thông báo yêu cầu khách hàng quan tâm đến dự án Metro Star nhanh chóng ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án, trước ngày 26/10/2020.

Dù đã đồng ý việc trả lại 100% số tiền mà khách hàng đã thanh toán đợt 1, thế nhưng chủ đầu tư dự án lại liên tục đưa ra các khoản cấn trừ vô lý nhằm giảm đi số tiền phải thanh toán cho khách hàng. Đến ngày 18/11/2020, dù đã rất thiện chí làm việc nhưng chủ đầu tư lại chây ì, tiếp tục đưa ra thêm các khoản khấu trừ khác khiến nhóm khách hàng này bức xúc.

Đồng thời, liên quan đến tính pháp lý của dự án dù trước đây chỉ được phê duyệt 15 tầng nhưng đến hiện tại Metro Star đã được chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế lên 30 tầng, số lượng căn hộ tăng lên nhưng lại chưa cung cấp được cho người mua nhà tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến việc điều chỉnh dự án.

Trong đơn kêu cứu còn chỉ rõ việc trên trang thông tin của Sở Xây dựng TP. HCM chưa có công bố nào thể hiện việc dự án Metro Star đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư lại luôn khẳng định rằng, dự án đủ điều kiện để ký kết HĐMB căn hộ theo điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

Mới đây, Sở Xây dựng TP. HCM đã có văn bản số 308/TT-TTCĐ3 về phản hồi đơn thư khiếu nại của khách hàng tại dự án Metro Star, qua đó cơ quan chức năng này khẳng định dự án khu cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng, số 360 đường Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9 (tên thương mại là Metro Star), do Công ty TNHH Đầu tư Metro Star (thành viên của Tập đoàn C.T, nay đã đổi tên thành Tập đoàn Chính Trực) làm chủ đầu tư chưa đáp ứng các điều kiện để đưa vào kinh doanh.

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, qua rà soát hồ sơ và căn cứ quy định pháp luật, dự án khu cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng tại số 360 đường Xa Lộ, có nguồn gốc trước đây do Công ty Công trình Giao thông công chánh làm chủ đầu tư.

Dự án được Sở Xây dựng phê duyệt dự án đầu tư xây dựng theo quyết định số 73/QĐ-SXD-PTN ngày 14/7/2008 và quyết định phê duyệt điều chỉnh số 57/QĐ-SXD-TDDA ngày 12/7/2011.

Sau đó, UBND TP. HCM chấp thuận chuyển nhượng dự án từ Công ty Công trình Giao thông công chánh sang Công ty TNHH Ngôi nhà Thân yêu I-Home làm chủ đầu tư, theo quyết định số 2568/QĐ-UBND ngày 7/10/2016 (tiền thân của Công ty TNHH Đầu tư Metro Star).

Đến nay, Sở Xây dựng khẳng định chưa giải quyết đối với các hồ sơ liên quan việc huy động vốn tại dự án số 360 đường Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9.

“Trường hợp chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ”, văn bản từ Sở Xây dựng cho biết.

Chủ đầu tư Metro Star là ai?

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty TNHH Đầu tư Metro Star được thành lập ngày 21/7/2005. Trước khi nhận chuyển nhượng dự án Metro Star từ tay Công trình Giao thông công chánh, tại thời điểm đầu năm 2016, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và thuộc sở hữu của hai cá nhân là ông Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1960) và ông Hoàng Sơn (sinh năm 1970), với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 49% và 51% vốn.

Một tháng sau khi trở thành chủ đầu tư dự án Metro Star, cổ đông Hoàng Sơn đã thoái toàn bộ vốn tại doanh nghiệp, lúc này nắm giữ 99% vốn là ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch HĐTV và cũng là người đại diện pháp luật. Lúc này, xuất hiện cổ đông mới là bà Mạc Thị Thúy Hiền (sinh năm 1973) – người có nhiều liên quan đến Tập đoàn C.T với 1% vốn ít ỏi.

Năm 2018, chủ đầu tư dự án Metro Star liên tiếp “đảo” quyền chi phối doanh nghiệp, lô cổ phần 99% vốn được ông Nguyễn Văn Thanh sang tay lần lượt cho hai pháp nhân thuộc Tập đoàn C.T là Công ty Cổ phần Quốc tế C&T và Công ty Cổ phần Bất động sản CT (CT Land, hiện đổi tên thành Công ty Cổ phần Bất động sản Chính trực).

Đến tháng 10/2019, doanh nghiệp chính thức có tên gọi mới là Đầu tư Metro Star và người đại diện kiêm giám đốc lúc này là ông Lê Hoài Thanh, sinh năm 1981. Trụ sở chính doanh nghiệp cũng được dời về 360 Xa Lộ Hà Nội – vị trí tọa lạc của dự án Metro Star.

Ngoài Đầu tư Metro Star, ông Lê Hoài Thanh cũng là người đại diện của Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Xây dựng Vạn Phúc, Công ty Cổ phần HT Holding, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Liên hiệp quốc (tiền thân là Quốc tế C&T).

Quay trở lại với Đầu tư Metro Star, kể từ khi làm chủ đầu tư dự án “tai tiếng” nêu trên, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này vô cùng bết bát, lỗ triền miên.

Cụ thể, theo tài liệu mà VietnamFinance có được, kết thúc năm 2016, Đầu tư Metro Star chỉ ghi nhận doanh thu 3,3 tỷ đồng, rất nhỏ giọt với một doanh nghiệp bất động sản vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Hai năm kế tiếp, doanh số của Đầu tư Metro Star đạt đỉnh quanh vùng 28 tỷ đồng, và giảm mạnh còn 14,6 tỷ đồng vào năm 2019. Đặc biệt hơn, với các chi phí vận hành neo ở ngưỡng rất cao, doanh nghiệp chưa một lần có lãi trong giai đoạn 2016-2019. Cụ thể, ghi nhận lỗ sau thuế lần lượt là 14,7 tỷ, 6 tỷ, 6,8 tỷ và 5 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, tính đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu chỉ còn 252 tỷ đồng, tuy nhiên nợ phải trả đứng ở mức 1.120 tỷ đồng. Điều này cho thấy Đầu tư Metro Star đang sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính đáng báo động, hệ số D/E (nợ phải trả/vốn chủ sở hữu) là 4,4 lần, tồn tại nhiều rủi ro với doanh nghiệp đang lỗ lũy kế hàng chục tỷ đồng.

Hé mở hệ sinh thái Tập đoàn C.T

Nói thêm về Tập đoàn C.T, đây là một tập đoàn khá lâu đời (có nền móng từ năm 1992) sáng lập bởi ông Trần Kim Chung và có hệ sinh thái đa dạng, trải dài từ bất động sản, xây dựng cho đến bán lẻ, đầu tư tài chính và du lịch sinh thái. Trong đó, hai mảng then chốt và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tập đoàn là bất động sản và bán lẻ.

Được biết, pháp nhân lõi trong lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn C.T là CT Land, công ty mẹ của Đầu tư Metro Star hiện nay. Ngoài dự án tại 360 Xa Lộ Hà Nội, CT Land cũng sở hữu các thương hiệu bất động sản khác như Léman Luxury Apartment, C.T Plaza, I-Home, Bee Home… và một số mặt bằng bán lẻ tại phố mua sắm SS1 – Mega Mall, siêu thị Bon Grocer…

CT Land cũng là pháp nhân đứng sau các dự án bất động sản du lịch đã và đang được Tập đoàn C.T triển khai, đơn cử như Léman Cap Resort & Spa Vũng Tàu, Resort Léman Tree tại Nha Trang, Léman Bay ở vịnh Cam Ranh…

CT Land còn được hậu cần bởi một doanh nghiệp thành viên trực thuộc là Công ty Cổ phần CT Sóng Thần, đơn vị chuyên phát triển các trung tâm phân phối hàng hóa, bến bãi, cảng và lĩnh vực logistics.

Là một doanh nghiệp chủ chốt của tập đoàn tầm cỡ, tuy nhiên khá bất ngờ khi bức tranh tài chính của CT Land những năm vừa qua lại “kém sắc”.

Dữ liệu của VietnamFinance cho thấy, giai đoạn 2016-2019, doanh số của CT Land (công ty mẹ) trên đà trượt dốc. Nếu như năm 2016, doanh thu của CT Land đạt gần 77 tỷ đồng, thì năm 2017 đã rớt mạnh còn gần 8 tỷ đồng; và đến năm 2018 và 2019, nguồn thu mới dần hồi phục về mức 20,3 tỷ đồng và 23,5 tỷ đồng.

Với biên lợi nhuận gộp vô cùng mỏng, CT Land gánh lỗ hơn 16 tỷ đồng năm 2016. Cá biệt ở năm kế tiếp, khoản lỗ sâu đến mức gần 62 tỷ đồng, dần thu hẹp về quanh mức 9,7 tỷ đồng trong năm 2018 và 2019.

Mặc dù kinh doanh liên tục thua lỗ, song giai đoạn này CT Land vẫn được tăng vốn gấp đôi, từ 2.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng (năm 2017). Kết thúc năm 2019, doanh nghiệp gánh lỗ lũy kế gần 100 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị bào mòn còn 3.906 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi đổi tên thành Công ty Bất động sản Chính trực vào cuối tháng 7/2020, bà Trần Khuê Giao (sinh năm 1995), ái nữ của ông Trần Kim Chung cũng nhường ghế chủ tịch HĐQT lại cho nữ doanh nhân Nguyễn Thị Trà My, sinh năm 1994. Vốn điều lệ CT Land được tăng nhẹ lên mức 4.200 tỷ đồng.

Ngay sau đó, vị trí chủ tịch HĐQT tiếp tục được chuyển sang bà Ngô Thị Minh Ngọc (sinh năm 1994) còn bà Giao lui về là thành viên HĐQT. Như vậy, hạt nhân quan trọng của Tập đoàn C.T đang được lèo lái bởi những nữ tú còn rất trẻ, tuổi đời chỉ 26-27.

Tương tự CT Land, tình hình kinh doanh của CT Sóng Thần cũng rất ảm đảm trong giai đoạn 2016-2019. CT Sóng Thần ghi nhận doanh thu giảm lần lượt từ 144 tỷ đồng (năm 2016) còn 34,6 tỷ đồng (năm 2018) và đứng ở mức 58,9 tỷ đồng (năm 2019).

Bất chấp doanh số biến động mạnh, song CT Sóng Thần vẫn duy trì lỗ sau thuế trên dưới 1 tỷ đồng. Chỉ có năm 2018 khi doanh thu chạm đáy, CT Sóng Thần có lỗ tăng mạnh lên 3,7 tỷ đồng.

Kinh doanh thua lỗ cũng khiến CT Sóng Thần lâm vào cảnh mất vốn chủ sở hữu, cuối năm 2019 chỉ còn 217 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ đạt 240 tỷ đồng…

Các doanh nghiệp thành viên còn lại của hệ sinh thái Tập đoàn C.T, hoặc của các cá nhân liên quan có lịch sử ra đời thế nào, tình hình kinh doanh ra sao sẽ được VietnamFinance tìm hiểu và thông tin tại bài viết tiếp theo.

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com