Connect with us

Tiêu Điểm

Phân khúc condotel Đà Nẵng có sức tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua

Xuất bản

vào

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam trong năm 2020 ảm đạm và kém khởi sắc, trong đó, phân khúc condotel có sức tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua.

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa có công bố “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2020”.

Theo đánh giá của DKRA Vietnam, do ảnh hưởng kép của sự suy giảm từ nửa cuối 2019 và đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2020 là một năm hoạt động cầm chừng (thậm chí gần như ngủ đông, đặc biệt với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng). Hoạt động cầm chừng của thị trường khu vực này được thể hiện rõ qua sự sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức tiêu thụ chung ở hầu hết các phân khúc so với năm 2019.

Ở phân khúc đất nền, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh tại Đà Nẵng. Cụ thể, trong năm 2020, thị trường đón nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 183 nền, chỉ bằng 3% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 57% (104 nền), tương đương gần 2% lượng tiêu thụ năm 2019.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới đều giảm mạnh trong năm 2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở quận Liên Chiểu và quận Ngũ Hành Sơn. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 – 10%. Riêng một số trường hợp người bán cần thu hồi vốn gấp ở các dự án thuộc khu đô thị Tây Bắc (quận Liên Chiểu) hoặc khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), mức giảm giá thứ cấp có thể lên đến 15 – 20%.

Đối với thị trường bất động sản Quảng Nam, do đặc thù khác biệt về sự phát triển cũng như quỹ đất, thị trường ghi nhận khoảng 8 dự án mở bán trong năm, cung cấp ra thị trường khoảng 792 nền, bằng 20% nguồn cung năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 53% (389 nền), bằng khoảng 12% lượng tiêu thụ năm trước.

Theo đó, nguồn cung đất nền chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó, tập trung ở khu vực thị xã Điện Bàn và TP. Hội An. Trong đó, đất nền lân cận TP. Hội An ghi nhận lượng giao dịch tương đối ổn định, nhà đầu tư rất quan tâm đến những sản phẩm có mức giá từ 17 – 23 triệu đồng/m2.

Tại phân khúc căn hộ có sức tiêu thụ khá thấp. Trong đó, thị trường căn hộ Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm. Năm 2020, toàn thị trường đón nhận nguồn cung căn hộ mới đến từ 4 dự án mở bán, cung cấp khoảng 500 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 53% (263 căn). Tuy nguồn cung căn hộ mới tăng khoảng 3% so với năm trước, nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ bằng 69% năm 2019.

Cùng với đó, nguồn cung mới tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà, sức mua của thị trường thấp, tình hình tiêu thụ các dự án mới khá chậm. Những dự án đã mở bán trước đây có lượng tồn kho khoảng 386 căn. Giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá bán ở một số dự án, kể cả giá sơ cấp và giá thứ cấp.

Mặt bằng giá bán trung bình điển hình của phân khúc căn hộ ở Đà Nẵng dao động từ 23 – 70 triệu đồng/m2. Cũng trong năm vừa qua, một số dự án cao cấp trong khu vực đã ghi nhận mức giá cao tương đương với căn hộ cao cấp tại thị trường Hà Nội và TP. HCM (một dự án ven bờ sông Hàn có giá từ 84 – 116 triệu đồng/m2, dự án khác ngay mặt tiền biển Phạm Văn Đồng có giá từ 50 – 82 triệu đồng/m2).

Trong năm 2020, phân khúc nhà phố – biệt thự – shophouse tại TP. Đà Nẵng gần như không có dự án mới mở bán, giao dịch trên thị trường chủ yếu là nguồn cung sơ cấp còn lại của dự án đã mở bán trước đó. Toàn thị trường phân khúc nhà phố – biệt thự – shophouse trong giai đoạn 2017 – 2020 có nguồn cung khoảng 725 căn, tỷ lệ tiêu thụ qua các năm đạt khoảng 73% (529 căn).

Sau đó, thị trường tiếp tục hạ nhiệt sau giai đoạn tăng trưởng nóng từ năm 2018 – tháng 4/2019 với mức thanh khoản mức thấp ở nhiều dự án. Nguồn cung các dự án có sự chênh lệch lớn giữa các quận nội thành thành phố Đà Nẵng. Trong đó, quận Hải Châu dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ, tuy nhiên phần lớn chỉ tập trung ở một dự án trên đường Nguyễn Tất Thành.

Khả thi hơn Đà Nẵng, thị trường tỉnh Quảng Nam tuy có nguồn cung mới nhưng vẫn ở mức rất thấp, khoảng 54 căn được mở bán, nguồn cung chỉ bằng 25% năm trước (220 căn). Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 43% (23 căn) và bằng 21% lượng tiêu thụ năm 2019.

Do phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cùng các tác động tiêu cực ở một số dự án, bất động sản phân khúc biệt thự biển tại TP. Đà Nẵng năm 2020 rơi vào trạng thái trầm lắng, sức cầu thị trường thấp và không ghi nhận nguồn cung mới. Các dự án đa phần tập trung dọc theo trục đường biển Võ Nguyên Giáp – Trường Sa thuộc quận Ngũ Hành Sơn.

Theo Công ty DKRA Vietnam, Quảng Nam được xem là thị trường mới, phát triển muộn hơn so với Đà Nẵng, Khánh Hòa và một số nơi khác. Do đó, số lượng dự án biệt thự biển không nhiều. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay, thị trường ghi nhận nguồn cung khoảng 300 căn đến từ 6 dự án.

Tính riêng năm 2020, Quảng Nam ghi nhận 2 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 44 căn, tăng 42% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 23%, bằng 53% so với năm 2019. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động trong thời gian qua.

Đối với phân khúc condotel, theo DKRA Vietnam, sức tiêu thụ thị trường này thấp nhất trong 5 năm qua. Cụ thể, trong năm 2020, TP. Đà Nẵng chỉ có 1 dự án condotel mở bán, cung cấp ra thị trường 172 căn condotel. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 88% nguồn cung mới (khoảng 151 căn).

Sức tiêu thụ chung toàn thị trường ở mức rất thấp, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Lượng tiêu thụ dự án mới chủ yếu đến từ một dự án trên đường Võ Nguyên Giáp.

Cũng giống như thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ đón nhận 1 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 282 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 57% (khoảng 160 căn). Các dự án này tập trung dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa và Lạc Long Quân.

Dự đoán về thị trường bất động sản năm 2021, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản cho biết, dịch bệnh là ẩn số khó đoán, ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và trạng thái của thị trường. Nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được khống chế, thị trường Đà Nẵng sẽ đi vào giai đoạn phục hồi trở lại.

Qua đó, ông cũng chỉ ra các nguyên lý do để Đà Nẵng phục hồi sau dịch là lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang rất thấp. Điều này giúp tăng khả năng tiếp cận vốn và giảm chi phí vốn khi đầu tư.

Tiếp theo đó, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh sẽ cung cấp thêm lượng nguồn vốn cho thị trường bất động sản thông qua việc chốt lời của các nhà đầu tư. Trong khi các kênh đầu tư khác như vàng, tiền ảo khá bấp bênh sẽ ít được quan tâm hơn.

Cuối cùng, đầu tư công của Đà Nẵng đang diễn ra rất mạnh mẽ, để khôi phục lại tăng trưởng GDP sau 1 năm có tăng trưởng âm gần 10%. Hàng loạt các dự án hạ tầng đô thị được khởi động và triển khai quyết liệt như: tuyến đường vành đai phía Tây, dự án nạo vét sông Cổ Cò, dự án cảng biển Liên Chiểu…

Bên cạnh đó, chính sách tháo gỡ các nút thắt về pháp lý trong các dự án bất động sản được chính quyền thực hiện khẩn trương thông qua việc lập tổ chuyên trách xử lý các điểm nghẽn pháp lý tại các dự án sai phạm từ các thời kỳ trước; Công tác thu hút đầu tư đang triển khai khá tốt, các nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sungroup hay Kim Long Nam đang tiến hành khởi động lại các dự án tại Đà Nẵng cũng góp phần thu hút dư luận và các nhà đầu tư quan tâm về thị trường Đà Nẵng.

“Một lý do lớn nữa là giá bất động sản Đà Nẵng đang ở vùng đáy của chu kỳ, giá bất động sản đã về vùng giá trị thật sau gần 2 năm suy giảm và đóng băng trong khi các thị trường lớn khác như TP.HCM, TP. Hà Nội và nhiều nơi khác vẫn đang neo tại vùng đỉnh. Điều này giúp cho các nhà đầu tư mua vào và có nhiều cơ hội thu về lợi nhuận hơn các thị trường khác”, ông Lập lý giải thêm.

Link bài gốc: https://nhadautu.vn/phan-khuc-condotel-da-nang-co-suc-tieu-thu-thap-nhat-trong-5-nam-qua-d50046.html

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com