Connect with us

Sàn môi giới

Bất động sản năm 2021: Thanh lọc và ổn định

Xuất bản

vào

Bước qua một năm 2020 với nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, các doanh nghiệp BĐS đã được nâng cao “sức đề kháng” và khả năng thích ứng. Thị trường năm 2021 dự báo sẽ càng được sàng lọc và ổn định.

THỊ TRƯỜNG THANH LỌC, CÁC NHU CẦU MỚI XUẤT HIỆN

Dù phông nền chung của thị trường bất động sản trong năm 2020 là trầm lắng, ảm đạm và có sự giảm tốc nhất định do dịch Covid-19 có tác động bao phủ lên toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, trong bức tranh chung vẫn có nhiều điểm sáng đáng lạc quan, tạo tiền đề để các doanh nghiệp bước sang năm 2021 với nhiều vận hội mới, phát triển bền vững và vươn tầm.

Việt Nam hiện đang là một trong những điểm nóng bất động sản trong khu vực. Hàng loạt các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội dịch chuyển dòng vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Kết thúc năm 2020, bất động sản đứng thứ 3 trong các ngành, lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 4,184 tỷ USD, tăng 18,6% so với năm 2019. Trong đó, dòng ngoại đổ vào bất động sản nhiều nhất quý III/2020, với 2,33 tỷ USD vốn đăng ký, tiếp theo là quý IV/2020 với hơn 1 tỷ USD. Bước sang tháng 1/2021, bất động sản đã trở lại vị trí thứ hai về thu hút FDI với tổng vốn đầu tư gần 179 triệu USD, chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong năm 2020, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế giảm sút nhưng bất động sản vẫn được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Do đó, một lượng lớn nhà đầu tư F0 đã rót vốn vào thị trường với kỳ vọng đầu tư dài hạn, chọn bất động sản là nơi cất giữ tài sản. Cũng chính vì vậy mà nhiều chuyên gia đánh giá “Covid-19 thực ra rất tốt cho bất động sản” khi các nhu cầu mới xuất hiện, chứng tỏ bất động sản luôn là vùng trũng hút vốn.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội đánh giá, giai đoạn trầm lắng vừa qua của thị trường cũng là một cơ hội tốt giúp các nhà đầu tư có thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ hơn về thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư trong nước có tiền nhàn rỗi đang dần chuyển sang quan tâm tới bất động sản nhiều hơn, đặc biệt là các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời ngay từ việc cho thuê và các cơ hội đầu tư có khoản sinh lời cố định, để giúp họ bảo toàn tài sản trong bối cảnh đồng tiền có thể tiếp tục biến động.

Đặc biệt là các nhà đầu tư và cả khách hàng mua nhà để ở đã nhìn được qua “lăng kính Covid-19”, xác định đươc chủ đầu tư nào uy tín, có nguồn lực vững và vận hành chuyên nghiệp. Và với những khó khăn trước đó, đây là thời điểm chững lại để nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới

Bà An dự báo, trong khoảng từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021 thị trường bất động sản sẽ chứng kiến những cuộc mua bán sáp nhập. Thời gian tới sẽ là khoảng thời gian khá bận rộn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, công cuộc tìm kiếm các thị trường mới đã bắt đầu nhen nhóm vài năm nay và trong năm 2020 nhiều thị trường mới nổi đã trở thành vùng trũng hút vốn của các nhà đầu tư. Đây dường như là bước đệm để những thị trường có quỹ đất lớn nhưng chưa có cơ hội phát triển, được gia nhập cuộc chơi mới, bổ sung thêm nguồn lực cho thị trường 2021.

Theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, địa phương có quỹ đất sẽ phát triển được phân khúc nhà ở, tạo lập các khu đô thị mới. Vị chuyên gia hy vọng các khu đô thị mới ở những địa phương có mức đô thị hoá chưa cao có thể thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp. Từ đây, có thể mong đợi giá đất tăng cao theo quá trình đô thị hoá. Đáng chú ý, những địa bàn mới phát triển như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên,… có thể hút được các nhà đầu tư thứ cấp. Tại các địa bàn tiềm năng như: Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong vẫn tiếp tục thu hút được đầu tư phát triển bất động sản.

Còn theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, trong bối cảnh di chuyển qua biên giới bị hạn chế và dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, những chuyến du lịch tại chỗ hoặc tới các địa phương lân cận nhằm thay đổi không khí, thư giãn và trải nghiệm, khám phá đang có cơ hội phát triển. Đây chính là động lực thúc đẩy phát triển những khu phức hợp nghỉ dưỡng – giải trí – dịch vụ đồng bộ; các mô hình sản phẩm khách sạn, nghỉ dưỡng nội đô, resort chăm sóc sức khỏe, khu nghỉ dưỡng phức hợp với trải nghiệm F&B (ẩm thực), vui chơi giải trí độc đáo… gần TP.HCM và Hà Nội, cũng như các đô thị trung tâm lớn trên cả nước.

“Năm 2020 – 2021 và tới đây, thị trường sẽ chứng kiến sự thanh lọc các chủ đầu tư về năng lực phát triển sản phẩm nghỉ dưỡng. Những đô thị biển quy mô lớn, nhiều tiện ích, đa công năng và phong phú chủng loại sản phẩm sẽ là xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng trong thập niên tới. Đặc biệt, ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam nhiều khả năng sẽ hồi phục nhanh hơn các quốc gia khác do đạt được yếu tố an toàn nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, hơn nữa lại có khoảng cách gần với các nguồn du khách lớn và đà tăng trưởng tốt trong quá khứ”, ông Phong nói.

Theo vị chuyên gia, niềm tin vào việc tăng giá của bất động sản trong bối cảnh dân số ngày càng gia tăng, đất đai không thể mở rộng… đã, đang và sẽ luôn là xung lực mạnh mẽ và bền bỉ hỗ trợ thị trường bất động sản ở mọi quốc gia, kể cả ở nước ta.

DOANH NGHIỆP SẴN SÀNG TÂM THẾ MỚI

Theo PGS. TS. Doãn Hồng Nhung, Phó Trưởng Ban Pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản là lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể cao nhất trong 8 tháng đầu năm 2020 với 620 doanh nghiệp. Điều này vừa là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp nhưng cũng là niềm vui của các nhà đầu tư. Bởi lẽ thời gian qua, lĩnh vực bất động sản tồn tại quá nhiều bất cập đến từ hàng trăm doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn hoạt động đã gia nhập, gây náo loạn thị trường. Trong đó, nổi bật nhất là vụ lừa đảo với tổng số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng của Công ty Địa ốc Alibaba khiến hơn 7.000 nhà đầu tư đất nền lao đao.

Khi thị trường quá nhiễu loạn, tồn tại nhiều doanh nghiệp bất động sản hoạt động thiếu minh bạch, thị trường sẽ càng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư. Do vậy, tín hiệu giải thể của nhiều doanh nghiệp thời gian qua cho thấy thị trường đang ở trong giai đoạn sàng lọc.

Thực tế cũng cho thấy, đa phần các doanh nghiệp ngừng hoạt động thuộc nhóm ngành bất động sản dịch vụ như khách sạn, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hoặc các sàn giao dịch. Còn nhóm doanh nghiệp kinh doanh, xây dựng, chủ đầu tư hoặc các đơn vị phát triển dự án gần như không bị tác động quá nhiều bởi dịch bệnh. Nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản vẫn có doanh thu lớn từ hoạt động kinh doanh bán hàng bởi nhu cầu trên thị trường vẫn rất lớn.

“Tôi tin chắc rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát, các yếu tố pháp lý từng bước được hoàn thiện, thị trường bất động sản 2021 sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới với những sinh khí mới. Do đó, các nhà đầu tư không nên bi quan quá trước những khó khăn hiện tại của thị trường mà bỏ lỡ cơ hội đầu tư. Với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai”, vị chuyên gia đánh giá.

Bản thân doanh nghiệp bất động sản có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở. Đồng thời, hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng 1 – 2 năm tới.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng nhìn nhận, khi bước vào nhiệm kỳ mới, nhiều dự án sửa đổi luật dự kiến sẽ được hoàn thiện, các vướng mắc về chính sách pháp luật kìm hãm sự phát triển của một vài sản phẩm, một vài phân khúc trên thị trường bất động sản sẽ được tháo gỡ theo hướng cụ thể, chi tiết hơn. Từ đó giúp khơi thông dòng chảy thị trường, các hoạt động kinh doanh, phát triển dự án cũng vì thế mà khởi sắc hơn.

Theo vị chuyên gia, khi thị trường đã trải qua giai đoạn trầm lắng do những tác động chính sách trước đó và thêm cú bồi dịch bệnh, sự sàng lọc sẽ mạnh mẽ hơn. Tồn tại và vượt qua được giai đoạn khó khăn là những chủ đầu tư thực sự có năng lực (tài chính, kinh nghiệm). Cùng với việc pháp lý được khơi thông, thị trường phát triển minh bạch hơn, niềm tin của các nhà đầu tư đối với bất động sản càng được củng cố. Họ sẽ không lăn tăn nhiều khi bỏ vốn vào bất động sản vì được an tâm về mặt pháp lý, lợi ích giữa người mua và người bán được thể hiện rõ ràng.

Ngoài ra, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá, việc xem xét, hoạch định lại các quy hoạch theo Luật Quy hoạch mới, cũng là một lực đẩy quan trọng, tạo cơ hội cho thị trường bất động sản khi bước vào giai đoạn mới. Bên cạnh đó, định hướng phát triển kinh tế ban đêm với những cơ chế, chính sách cụ thể cũng tạo ra cú hích lớn cho bất động sản.

“Đó là những cơ hội có thể nhìn thấy rõ, vì thế chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan tin tưởng rằng bức tranh thị trường bất động sản năm 2021 sẽ có nhiều điểm sáng. Với tình hình chung như vậy, tôi cho rằng đây là thời điểm tốt, nhà đầu tư có thể mua bất động sản để ở hoặc đầu tư dài hạn”, vị chuyên gia khẳng định./.

Link bài gốc: https://reatimes.vn/bat-dong-san-nam-2021-thanh-loc-va-on-dinh-20201224000001001.html

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com