Connect with us

Người mua nhà

HoREA: ‘Không thể ép doanh nghiệp đầu tư nhà giá rẻ’

Xuất bản

vào

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), không thể ép doanh nghiệp đầu tư nhà giá rẻ do điều này phải xuất phát từ chính nhu cầu đầu tư kinh doanh của họ, bởi có những doanh nghiệp lựa chọn chỉ đầu tư vào phần khúc thị trường nhà ở cao cấp.

HoREA cho biết, theo quy định của hệ thống pháp luật nước ta, thì không một tổ chức, cá nhân nào được quyền “ép” doanh nghiệp (tư nhân) phải đầu tư loại sản phẩm gì và trên thực tiễn thị trường bất động sản cho đến nay, không hề xảy ra chuyện “ép” doanh nghiệp tư nhân đầu tư nhà giá rẻ.

Trên thị trường bất động sản, quyền tự do kinh doanh trong khuôn khổ quy định pháp luật thể hiện rất rõ nét. Có những tập đoàn và doanh nghiệp lựa chọn đầu tư các dự án nhà ở cao cấp. Điển hình như Công ty Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Vạn Phúc, Công ty Đại Quang Minh, Bitexco, Sơn Kim Land, City Land, Công ty Tiến Phước, Công ty Phát Đạt, Công ty Phú Long, Công ty SSG.

Đồng thời cũng có những doanh nghiệp lựa chọn đầu tư các dự án nhà ở cao cấp, trung cấp, nhà ở có giá vừa túi tiền, cả nhà ở xã hội như: như Tập đoàn Nam Long, Tập đoàn Him Lam, TTC Land, Công ty Đầu tư Thủ Thiêm.

Ngoài ra, cũng có những bên lựa chọn đầu tư các dự án nhà ở cao cấp, trung cấp như: Tập đoàn Hưng Thịnh, C.T Group, Công ty Phúc Khang, Vietcomreal, Thủ Đức House.

Trong khi có những doanh nghiệp lựa chọn đầu tư các dự án nhà ở trung cấp như: Công ty Hưng Lộc Phát, Công ty Phú Cường, Sài Gòn Res, Công ty Nhà Mơ, Công ty Phú Đông và cũng có DN lựa chọn đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội điển hình là Công ty Lê Thành, Công ty Vạn Thái, Công ty Thiên Phát…

Do đó, không có chuyện “ép” doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở thương mại giá thấp (lại càng không phải là “ép doanh nghiệp đầu tư nhà giá rẻ”) hoặc dự án nhà ở xã hội, mà điều này phải xuất phát từ chính nhu cầu đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp và nhu cầu có khả năng thanh toán của thị trường.

Thực tế, có những tập đoàn và doanh nghiệp đã lựa chọn, chỉ đầu tư vào phần khúc thị trường nhà ở cao cấp, nhất là tại những khu vực được quy hoạch phát triển các khu đô thị hiện đại, cao cấp, có giá đất đắt đỏ. Đây là quyền tự chủ và tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, trong đầu tư kinh doanh, để giảm thiểu phần nào rủi ro, nhất là lúc thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng (như các thời điểm năm 2008-2009; năm 2011-2013), thì rất cần xem xét đầu tư theo phương thức bỏ trứng vào nhiều giỏ“, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết.

Lệch pha cung cầu đáng báo động

Theo nghiên cứu của HoREA, phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỷ lệ khoảng 70%, chiếm thế áp đảo trên thị trường bất động sản năm 2020. Phân khúc nhà ở trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25% tổng số nhà ở.

Vì vậy, HoRea bày tỏ quan ngại là phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chỉ chiếm 1% trong tổng số nhà ở được huy động vốn năm 2020 và cho rằng đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự “lệch pha” sản phẩm trên thị trường bất động sản, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp.

Trong lúc rất thiếu sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, dẫn đến sự phát triển của thị trường bất động sản thiếu tính ổn định, bền vững.

“Sở dĩ có sự chênh lệch giữa số liệu thống kê của Sở Xây dựng với thực tế, bởi lẽ, khi trình dự án lên Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thường kê khai mức giá bán thấp, nhưng đến khi huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, thì chủ đầu tư bán nhà với mức giá cao hơn, thậm chí có mức giá nhà ở cao cấp”, theo HoREA.

Từ nhận định này, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đã “đề nghị các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Mặc dù lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư”.

Nguồn dẫn: Thanh Trần/ Nhà Đầu tư

Link bài gốc: https://nhadautu.vn/horea-khong-the-ep-doanh-nghiep-dau-tu-nha-gia-re-d47777.html

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com