Connect with us

Tài chính - Ngân hàng

Băn khoăn trước thông báo mời quan tâm Trung tâm điện khí LNG Cà Ná hơn 49.000 tỷ ở Ninh Thuận

Xuất bản

vào

Một số nhà đầu tư cho rằng thông báo mời quan tâm dự án Trung tâm điện khí LNG Cà Ná hơn 49.000 tỷ của tỉnh Ninh Thuận đưa ra một số yêu cầu làm khó nhà đầu tư.

Như Nhadautu.vn đã thông tin, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có quyết định số 2162/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục Dự án Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1, công suất 1.500 MW thực hiện tại xã Phước Diêm (huyện Thuận Nam), với tổng vốn đầu tư dự án khoảng hơn 49.000 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận sau đó có thông báo số 4125/TB-SKHĐT mời các nhà đầu tư quan tâm dự án. Tuy nhiên sau khi thông báo, một số nhà đầu tư băn khoăn về yêu cầu của thông báo này.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ngày 12/2/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 48/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về đề nghị bổ sung trung tâm điện khí LNG Cà Ná vào quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Thuận về việc giao địa phương chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan chức năng liên quan tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà máy điện khí LNG thuộc Trung tâm điện khí LNG Cà Ná, đảm bảo các yêu cầu công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho đất nước.

Việc này được thực hiện sau khi dự án được chính thức phê duyệt bổ sung quy hoạch và Bộ Công Thương có trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện. Tiếp đó, ngày 23/4/2020, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 479/TTg-CN về việc bổ sung các Trung tâm điện lực LNG Cà Ná và Long Sơn vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Theo văn bản này, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số 2380/BCT-ĐL ngày 1/4/2020 về việc bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đối với Trung tâm Điện lực LNG Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận) và Trung tâm Điện lực LNG Long Sơn (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Thủ tướng đồng ý bổ sung Trung tâm Điện lực LNG Cà Ná (giai đoạn 1) công suất khoảng 1.500 MW vào Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), tiến độ vận hành năm 2025-2026. Còn các giai đoạn tiếp theo sẽ được xem xét cụ thể trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 202-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Sau khi có hướng dẫn của Bộ Công Thương, Bộ KHĐT, sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, ngày 12/12/2020, Sở KHĐT tỉnh Ninh Thuận có thông báo số 4125/TB-SKHĐT, thông báo mời quan tâm dự án Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1, công suất 1.500MW.

“Dù mới chỉ là thông báo mời quan tâm dự án, song tỉnh Ninh Thuận và Sở KHĐT đã đưa ra nhiều yêu cầu gây khó cho nhà đầu tư. Trung tâm điện khí LNG Cà Ná mới chỉ trong chủ trương, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, công tác thiết kế kỹ thuật (FEED) chưa hoàn thành… thế nhưng, tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết hoàn thành dự án vào quý III/2024; cam kết đầu tư xây dựng hạng mục kè Đông, nạo vét luồng lạch đảm bảo cho tàu 300.000 tấn ra vào cảng hoạt động trong năm 2022”, một nhà đầu tư phản ánh.

Ngoài ra, thông báo mời quan tâm dự án của Sở KHĐT Ninh Thuận được công bố vào đúng khoảng thời gian các nước phương Tây đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh (từ ngày 12/12/2020 đến 14/1/2021).

Hơn thế nữa, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, người từ nước ngoài đến Việt Nam sẽ phải cách ly 14 ngày theo quy định. Như vậy, với khoảng thời gian còn lại vỏn vẹn 18 ngày, khó có nhà đầu tư nước ngoài nào kịp hoàn thiện hồ sơ để nộp cho Sở KHĐT Ninh Thuận.

Liên quan đến vấn đề này, Nhadautu.vn đã trao đổi với TS. Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ KHĐT). Theo TS. Nguyễn Việt Hùng, về cơ bản thông báo mời quan tâm của Sở KHĐT Ninh Thuận là không sai nhưng chưa hợp lý.

Tuy nhiên, một thông báo thì không cần dài dòng như vậy. “Chỉ cần thông báo chúng tôi có dự án như thế này, nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ chứng minh năng lực, thông báo thời gian nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ là được”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, việc tỉnh Ninh Thuận yêu cầu nhà đầu tư cam kết đưa dự án vào hoạt động trong quý III/2024 là điều “không tưởng”.

“Dự án chưa có cái gì thì chẳng nhà đầu tư nào dám cam kết thời gian hoàn thành. Thông thường, người ta sẽ quy định thời gian thực hiện dự án là bao lâu, chứ không phải chốt thời gian gấp rút như vậy”, vị chuyên gia phân tích.

Cũng theo ông Hùng, không những vậy, trong yêu cầu sơ bộ về năng lực kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án Trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1 của tỉnh Ninh Thuận cũng có điểm không bình thường.

Vị này nhận định, việc tỉnh Ninh Thuận áp tiến độ dự án phải đưa vào hoạt động trong quý III/2024 cho thấy tính cấp thiết của dự án. Tuy nhiên, tại mục 9, thông báo kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư lại “có vấn đề”.

Cụ thể, tại khoản 2, trường hợp chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu, Sở KHĐT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét, quyết định theo một trong hai phương án.

Phương án 1: Thông báo và hướng dẫn nhà đầu tư nộp hồ sơ trình quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật khác có liên quan theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 13, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP.

Phương án 2: Gia hạn thời gian đăng ký thực hiện dự án. Thời hạn do Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận quyết định và sẽ được thông báo trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhà đầu tư đã đáp ứng yêu cầu không phải nộp lại hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

TS. Nguyễn Việt Hùng cho rằng, phương án 2 sẽ khó lòng được tỉnh Ninh Thuận áp dụng do tính chất cấp bách của dự án. Bởi nếu như áp dụng phương án này, nếu có thêm nhà đầu tư đủ yêu cầu thì dự án sẽ phải tổ chức đấu thầu theo như mục 3 của thông báo. Và nếu phải tổ chức đấu thầu thì sẽ mất rất nhiều thời gian, không còn được như dự tính của tỉnh Ninh Thuận.

“Bởi vậy, tỉnh này sẽ áp dụng phương án 1, và kết quả sẽ chỉ định nhà đầu tư dự án. Ngoài ra, Trong thông báo 4125 của Sở KHĐT Ninh Thuận còn có những yêu cầu vô lý, như nhà đầu tư phải có văn bản cam kết cho vay vốn của các tổ chức tín dụng hợp pháp. Dự án chưa có, thì làm gì có tổ chức tín dụng nào dám cam kết cho vay vốn mà tỉnh Ninh Thuận yêu cầu nhà đầu tư trưng ra cam kết này?”, TS. Nguyễn Việt Hùng đặt vấn đề.

Để làm rõ những thắc mắc của các nhà đầu tư liên quan đến dự án này, ngày 23/12/2020, Nhadautu.vn đã trực tiếp đến đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và Sở KH&ĐT tỉnh Ninh Thuận và đại diện 2 đơn vị này cam kết trả lời bằng văn bản nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nguồn dẫn: Thắng Quang/ Nhà Đầu tư

Link bài gốc: https://nhadautu.vn/ban-khoan-truoc-thong-bao-moi-quan-tam-trung-tam-dien-khi-lng-ca-na-hon-49000-ty-o-ninh-thuan-d47199.html

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com