Connect with us

Thị Trường 24h

‘Việt Nam tiếp tục duy trì là điểm đến lý tưởng cho FDI’

Xuất bản

vào

Singapore và Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19 vào năm 2020 và có khả năng sẽ giữ được đà tăng trưởng trong năm tới. Đặc biệt, Việt Nam sẽ tiếp tục được coi là một trung tâm sản xuất thay thế cho các công ty muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Chuyên gia Kinh tế ASEAN cấp cao của HSBC Joseph Incalcaterra cho biết: “Singapore và Việt Nam là 2 nước nổi bật nhất trong khu vực”, sau khi ông được hỏi về việc quốc gia Đông Nam Á nào có thể tiếp tục kiểm soát được dịch COVID-19, triển khai vaccine một cách suôn sẻ và duy trì được đà tăng trưởng.

Singapore “đã kiểm soát được những đợt bùng phát trước đây và… vào thời điểm mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang thực sự thắt chặt các hạn chế, thì Singapore lại đi ngược lại”, ông Joseph Incalcaterra nói với CNBC.

Singapore trong tuần này đã bước vào giai đoạn thứ ba của quá trình mở cửa trở lại và hiện cho phép tụ tập nhóm tám người, tăng từ mức năm người trước đó. Các điểm thu hút khách du lịch có thể tăng công suất hoạt động từ 50% lên 65% sau khi được chính quyền phê duyệt.

Nhà kinh tế Incalcaterra cho biết Singapore cũng đang có một chiến lược phát triển vaccine hiệu quả.

“Nhờ dân số tương đối ít, triển vọng của Singapore là cực kỳ tươi sáng cho năm 2021 theo các tiêu chuẩn tương đối”, ông nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết sẽ có đủ vaccine cho “mọi người ở Singapore” vào quý III/2021. Quốc gia này là nước đầu tiên ở châu Á nhận được lô hàng vaccine Pfizer-BioNTech vào ngày 21/12.

Nhà kinh tế của HSBC cũng ca ngợi việc Việt Nam xử lý COVID-19 và cho biết việc ứng phó với đại dịch cho phép quốc gia này duy trì danh tiếng là “điểm đến lý tưởng” cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Việt Nam đang được coi là một trung tâm sản xuất thay thế cho các công ty muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi thấy rằng thực tế FDI vào Việt Nam trong năm nay vẫn tăng trưởng rất mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, nhìn chung, Đông Nam Á có thể không được hưởng lợi từ vaccine trong tương lai gần, do gặp phải một số khó khăn về hậu cần ở các vùng nông thôn trong khu vực. Ông nói: “Chúng ta khó có thể thấy một tỷ lệ đáng kể trong dân số được tiêm chủng vào năm 2021”.

Bên cạnh đó, ông Incalcaterra cho biết Đông Nam Á đã bị “ảnh hưởng rất nặng nề” bởi đại dịch COVID-19.

“Những động lực thúc đẩy tiêu dùng của các nền kinh tế Đông Nam Á không còn nguyên vẹn. Chúng tôi thực sự không có một tầm nhìn rõ ràng về khả năng phục hồi ngắn hạn, với mức độ nông sâu của thiệt hại”, ông nói.

Mặc dù xuất khẩu điện tử “tương đối sáng sủa”, song HSBC lại đang tập trung vào việc tiêu dùng và đầu tư có thể phục hồi nhanh như thế nào trong khu vực này.

Ông cho biết phần lớn quốc gia đã theo đuổi “các chương trình cơ sở hạ tầng rất tham vọng” để biến khu vực này trở thành “cơ sở sản xuất chế tạo đáng tin cậy”. Tuy nhiên, các dự án này đã bị đình trệ vì sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

“Các động lực thúc đẩy tăng trưởng đầu tư tại Đông Nam Á sẽ khó có thể phục hồi mạnh mẽ cho đến khi kiểm soát được virus. Tôi nghĩ đó là trở ngại ngắn hạn lớn nhất đối với tăng trưởng ở ASEAN”, nhà kinh tế của HSBC cho biết.

Nguồn dẫn: Trần VÕ/ Nhà đầu tư – Theo CNBC

Link bài gốc: https://nhadautu.vn/viet-nam-tiep-tuc-duy-tri-la-diem-den-ly-tuong-cho-fdi-d47014.html

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com