Connect with us

Sàn môi giới

Khánh Hòa giao đất công cho Mipeco không qua đấu giá

Xuất bản

vào

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội được UBND tỉnh Khánh Hòa giao gần 12ha đất vàng, ngay trung tâm thành phố Nha Trang, thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco, với giá chưa đến 1,3 triệu đồng/m2.

Giao đất vàng giá “bèo”

Dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang, số 68 Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Khu đất có nguồn gốc là đất quốc phòng do Công ty TNHH Một thành viên Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng.

Ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất để chính công ty này thực hiện dự án.

Trong tổng thể gần 12ha đất dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất, xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê (đất ở tại đô thị) với diện tích gần 6,5ha; cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để xây dựng công trình dịch vụ thương mại (đất thương mại, dịch vụ) với diện tích gần 0,4ha; còn lại giao đất không thu tiền sử dụng đất để trồng cây xanh, xây dựng giao thông trên 4,5ha.

Ngày 04/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1136/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco, với giá đất ở: 1.234.476 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ: 223.680 đồng/m2.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại các phường, thành phố Nha Trang, loại 1, vị trí đất xấu nhất (vị trí 5) là 1,8 triệu đồng/m2, vị trí đẹp nhất cũng đến 18 triệu đồng/m2.

Cũng theo, bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất thương mại, dịch vụ, theo bảng giá tối thiểu ở thành phố Nha Trang là 320.000 đồng/m2.

Ngày 26/8/2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Nha Trang đã tổ chức giao đất trên thực địa cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng.

Hiện tại, sau gần 5 năm được UBND tỉnh giao đất, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho khách hàng và nhiều hộ dân đã xây nhà ở. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa vẫn chưa tiến hành thủ tục để xác định lại giá đất do chủ đầu tư xin điều chỉnh cục bộ dự án. Phần xin điều chỉnh chủ yếu tăng diện tích xây dựng Nhà ở xã hội (từ 1.906,2m2 lên 16.268m2), đồng thời giảm diện tích đất dịch vụ thương mại tương ứng.

Giao đất công không qua đấu giá

Ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất để chính công ty này thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Chỉ trong một văn bản và trong một ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi diện tích gần 12ha đất do một Công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng và giao lại cho chính công ty này để làm dự án.

Theo luật sư Lưu Trang, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Trong 01 ngày mà vừa thu hồi, vừa giao như vậy là không đúng. Muốn giao đất để thực hiện dự án UBND tỉnh phải xem xét, họp hội đồng, sau đó mới bàn giao. Đồng thời, khi giao đất thực hiện dự án phải căn cứ vào các thủ tục, giấy tờ theo quy định chứ không phải muốn thu rồi giao như vậy”.

Ngoài việc thu hồi và giao đất “thần tốc”, toàn bộ diện tích đất dự án Mipeco Nha Trang không được tổ chức đấu giá đất khi tiến hành giao đất.

Cũng theo luật sư Lưu Trang: “Đất trả về Nhà nước, giao lại cho chủ đầu tư là phải đấu giá. Thông thường phải thẩm định giá, có mọi thứ, đấu giá đất thì mới giao. Hơn nữa, đất giao chủ đầu tư làm dự án thương mại thì càng phải đấu giá đất”.

(Còn tiếp)

Link bài gốc: https://reatimes.vn/khanh-hoa-giao-dat-cong-cho-mipeco-khong-qua-dau-gia-1604847433939.html

Xem nhiều

– Tin Địa Ốc –

Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư và Tư vấn Bất động sản Sài Gòn. 


Giấy phép số 22/GP-STTTT 


Địa chỉ: 491/88 Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận 


Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyên Hải 


Phone: 0933713131


Ngày làm việc: Thứ 2 - Thứ 6


Liên hệ: vietnampropertyforum@gmail.com

— Liên kết hữu ích —


tần suất lô, tan suat loto, lo gan mb xoso5h.com - kiếm tiên online luca app - Mẹo Rút Gọn Link nhanh