Giá đất nền Đà Nẵng nóng hầm hập

62.jpg

Kể từ sau Tết, giá đất Đà Nẵng liên tục phi mã và nóng hầm hập trên toàn TP. Một lô đất trong ngày có thể tăng giá từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng. Từ trong nhà, ra ngõ tới các công sở, quán ăn vỉa hè, đâu đâu cũng nghe bàn chuyện “sốt” đất. Giới “cò đất” hoạt động tấp nập; trên sàn hay dưới các khu đất dự án, cảnh người, xe xem đất, mua bán, khảo giá… xôm tụ như đi chợ.

Đứng ở vị trí số 1 về độ “nóng” được khách hàng và cả lực lượng “cò đất” hùng hậu quan tâm hiện nay là Golden hills, kế tiếp là khu vực Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam) phía sau Cocobay. Các khu vực cục bộ khác được chú ý nhiều gồm Xuân Thiều (Liên Chiểu), Tân Trà (Ngũ Hành Sơn), Hòa Xuân (Cẩm Lệ). Nguyễn Khâm, một cò đất khu vực Hòa Hiệp Nam cho biết, kể từ sau Tết, trung bình mỗi lô đất giá tăng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng tùy vị trí, đường, dự án. Nếu khu A Golden hills trước Tết giao dịch khoảng 2,5-2,7 tỷ đồng/lô/125m2 thì nay tăng lên từ 3,3-3,7 tỷ đồng/lô. Cá biệt các lô biệt thự 187m đường 7,5m có giá khoảng 5 tỷ đồng. Kế Golden hills là khu Nam Nguyễn Tất Thành, Hòa Liên 5, Dragon City, Hòa Hiệp 3, Homeland Centre park, Hòa Hiệp mở rộng… cũng có giá từ 25-30 triệu đồng/m2.

Sở dĩ khu vực Tây Bắc mà tâm điểm Golden hills có sức nóng hầm hập về giá là vì tác động của những dự án trọng điểm đang khởi động mạnh mẽ. Chẳng hạn như Cảng Liên Chiểu, Khu CNTT dự kiến khánh thành vào ngày 29-3 tới, hay khu CNC đang được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm. Chưa kể, hạ tầng Tây Bắc hiện khá phát triển, cao tốc nối từ Huế vào Đà Nẵng sắp đưa vào khai thác sẽ nối với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đồng thời rẽ theo đại lộ Nguyễn Tất Thành theo bờ biển xuống thẳng Trung tâm TP. Nhưng, sức hút lớn hơn là hàng loạt dự án bất động sản lớn khu vực này đang được triển khai rầm rộ, các Shophouse xây dày đặc trên đường Mê Linh, Nguyễn Tất Thành nối dài. Ngay cả dự án ở Thủy Tú ngủ quên 11 năm qua nay cũng bất ngờ tăng vốn khủng để khởi động. Quan trọng hơn nữa là hàng ngàn lô đất khu C của Golden hills sắp mở bán với mức giá dự kiến được cho là khá mềm từ 18-24 triệu đồng/m2.Chính thông tin sắp mở bán khu C Golden hills với hạ tầng cơ bản hoàn thiện đã tác động tích cực tới thị trường, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, do đó giá đất khu vực cũng “ăn theo” sự kiện này liên tục tăng giá. Mặc dù phía chủ đầu tư Golden hills chưa đưa ra bất cứ chính sách ưu đãi nào cho khu C, cũng chưa ấn định thời gian mở bán cụ thể, tuy vậy trên thị trường đã sôi sục, cụm từ Golden hills nóng hầm hập, nhiều đơn vị đã rao nhận đặt chỗ để được mua đất dự án với mỗi suất 50 triệu đồng.

Lùi xuống Trung tâm vài ki-lô-mét, đất nền khu vực quanh KDL Xuân Thiều cũng sôi sục không kém. Anh Đức Long, một nhà đầu tư cho biết, thời điểm trước Tết khoảng 10 ngày anh xuống tiền mua hơn 300m2 đất quanh KDL Xuân Thiều với giá 29 triệu đồng/m2. Tuy vậy khoảng vài ngày nay, các trung tâm giao dịch BĐS khu vực này liên tục gọi điện cho anh nói có khách trả 41 triệu đồng/m2, khi anh Long lắc đầu thì được đẩy lên 43 triệu đồng/m2. Vì các số điện thoại gọi hỏi mua đất nhiều quá nhưng không có ý định bán, anh Long đã khóa máy điện thoại tạm thời. Anh Long lý giải, sở dĩ đất nền khu vực Xuân Thiều “sốt nóng” là vì thông tin vào đầu tháng 3 tới, Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm mùa Xuân sẽ trao giấy phép cho nhà đầu tư của Nhật Bản mở rộng KDL Xuân Thiều, xây khách sạn, công viên nước, phố ẩm thực… với tổng vốn lên tới 100 triệu USD.

Dạt xuống phía Nam, đất nền khu vực Điện Ngọc giáp Cocobay đang là tâm điểm cho các nhà đầu tư trung lưu. Tại các dự án Sentosa Riverside, Seaview, Khu đô thị số 6, số 7, 7B… cảnh tượng người xem đất, khảo giá, đặt cọc giao dịch xôm tụ chưa từng có. Giá đất các dự án khu vực này dao động từ 22-27 triệu đồng/m2/đường 7,5m. Trong khi đó, trước Tết, mức giá giao dịch trung bình từ 15-18 triệu đồng/m2. Anh Sơn Thắng, chủ một chòi giao dịch BĐS tại đây cho biết, ngoài việc mặt bằng chung giá đất nền Đà Nẵng tăng khiến đất nền khu vực Điện Ngọc tăng theo thì một động thái “ăn theo” khác là dự án Homeland Blue House sắp mở bán với 600 sản phẩm. Trước tác động tích cực từ một dự án mới sắp mở bán, khách hàng cũng thường rất quan tâm, tìm hiểu khu vực xung quanh, khi sự quan tâm tăng lên, thổi sức nóng cả khu vực, giá đất cũng theo đó bị “thổi” lên. Qua tìm hiểu của PV, mặc dù cuối tháng 4-2019 Homeland Blue House mới mở bán, tuy vậy hiện nay khách hàng đăng ký giữ chỗ dự án gần như đã kín cho 600 sản phẩm. Anh Thắng giải thích, sự quan tâm của khách hàng tới Homeland Blue House một phần vì uy tín của chủ đầu tư, phần khác vì giá bán cam kết từ 17-19 triệu đồng/m2 khá phù hợp so với thị trường hiện tại và phù hợp với túi tiền đầu tư của khách hàng hạng trung. Anh Thắng chia sẻ: Có dưới 2 tỷ đồng bây giờ không mua nổi đất nền Đà Nẵng nên khách sẽ chọn Điện Ngọc để đầu tư là phù hợp nhất.

Khu vực biển Tân Trà (Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn) hiện cũng là một điểm nóng về giá đất nền. Qua khảo sát, giá đất nền tại đây giao động từ 35-50 triệu đồng/m2, đường 7,5m. Mức giá này cũng tăng trung bình khoảng 10 triệu đồng/m2 so với trước Tết. Lâm “nổ”, chủ một trung tâm giao dịch BĐS tại khu vực Tân Trà cho biết, cách đây nửa tháng có một nhóm đầu tư cá mập từ Hà Nội vào đổ tiền mua đất. Việc mua gom với số lượng lớn khiến giá đất tăng lên đáng kể. Lâm “nổ” bảo, cứ mùa hè nóng bức, bên Cocobay mời hàng ngàn khách về nghỉ ngơi, tắm biển, tranh thủ giới thiệu căn hộ codotel cho khách. Nhưng trong hàng ngàn khách ấy chỉ có vài chục khách mua codotel còn lại ra ngoài xem đất nền khu vực xung quanh mua hết. Vì thế, cứ mùa hè, đất khu vực Tân Trà, Điện Ngọc giáp Cocobay lại “sốt sình sịch”. Ngoài các khu vực kể trên thì đất nền các khu vực Nam Hòa Xuân, Hòa Xuân mở rộng, Sinh thái Hòa Xuân… cũng “sốt” hầm hập. Giá đất khu vực này được tác động tích cực bởi thông tin sẽ xây dựng cầu Hòa Xuân mở rộng trong năm 2019. Ngoài ra đất các khu vực đều nóng thì sẽ kéo mặt bằng chung giá đất TP tăng cao. Qua khảo sát giá đất đường 7,5 m khu vực Sinh thái Hòa Xuân dao động từ 45-50 triệu đồng/m2, tăng khoảng 10 triệu đồng/m2 so với trước Tết.

Theo các chuyên gia có nhiều nguyên nhân khiến giá đất nền Đà Nẵng tăng cao kể từ sau Tết. Một phần sắp tới mùa cao điểm du lịch hè, với nhiều sự kiện hấp dẫn được tổ chức, Đà Nẵng sẽ thu hút rất lớn du khách, trong đó có cả việc du lịch kết hợp với mua đất. Thứ nữa, kinh tế Đà Nẵng đang tạo đà tăng trưởng tốt, là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Thông tin tại tọa đàm mùa Xuân sắp tới Đà Nẵng sẽ cấp phép đầu tư khoảng nửa tỷ USD, cho phép nghiên cứu đầu tư hơn 3 tỷ USD, những tín hiệu rất lạc quan đó cùng với tình hình ổn định đã tạo động lực cho nhiều nhà đầu tư từ các địa phương khác tới Đà Nẵng mua đất, kể cả nguồn kiều hối từ nước ngoài. Chưa kể, quỹ đất Đà Nẵng hạn chế, số các dự án BĐS được cấp phép mới thời gian qua gần như không có dẫn tới nguồn cung đất nền cũng hạn chế dần đồng nghĩa với giá đất nền tăng cao.

Nguồn:yeudanang.biz

Chia sẻ bài viết này

scroll to top