Đồng Nai xin điều chỉnh quy hoạch

065ae546ad4c3affb7c93f07403e013d.jpg

NDĐT – Ngày 14-1, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về điều chỉnh quy hoạch một số khu vực trên địa bàn tỉnh, trong đó, xin điều chỉnh phạm vi 72 ha, tại khu vực nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép ở xã Phước Tân mà Nhân Dân điện tử thời gian qua đã liên tục phản ánh.

Cụ thể, văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai cho rằngtheo quy hoạch chung được duyệt, xác định phạm vi khoảng 72 ha, thuộc phía đông bắc xã Phước Tân, TP Biên Hòa có chức năng là khu công viên rừng trồng. Tuy nhiên, về pháp lý khu vực trên đã được Bộ Công thương chấp thuận bổ sung quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân vào quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tại văn bản 3967/BCT-CNĐP ngày 9-5-2016. Đồng thời, địa điểm này đã được cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất TP Biên Hòa đến năm 2020 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, tại quyết định số 4738/QĐ-UBND ngày 27-12-2017, với chức năng đất cụm công nghiệp. Ngoài ra, trước đó UBND tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản 10053/UBND ngày 2-12-2015, chấp thuận chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Phước Tân.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của UBND TP Biên Hòa, hiện nay nhu cầu của các doanh nghiệp về sản xuất, kinh doanh tại khu vực nêu trên rất lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hồ sơ thành lập Cụm công nghiệp Phước Tân tại khu vực khoảng 72 ha còn vướng mắc, chưa thể triển khai thưc hiện được do không phù hợp với định hướng quy hoạch chung xây dựng được duyệt.

Do đó, cần thiết phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung tại phạm vi nêu trên từ chức năng khu công viên rừng trồng sang chức năng cụm công nghiệp, làm cơ sở triển khai lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, góp phần hình thành cụm công nghiệp. Quỹ đất cây xanh sẽ được thay thế cho việc điều chỉnh trên được bổ sung tại vị trí chung quanh khu vực các mỏ đá ở tại xã Phước Tân và xã Tam Phước của TP Biên Hòa.

Trước đó, Nhân Dân điện tử đã liên tục phản ánh, mặc dù mới có chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Phước Tân, nhưng có đến 48 nhà máy đã xây dựng trái phép ở khu vực 72 ha tại xã Phước Tân. Dư luận địa phương đặt vấn đề, ngoài sự buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng, cần làm rõ có hay không sự bao che của các tập thể, cá nhân liên quan trong quản lý nhà nước tại địa phương.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây vào ngày 8-1, Đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai. Sau khi trực tiếp khảo sát địa điểm các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trái phép ở khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát đã đặt ra hàng loạt câu hỏi, như: “Việc cụm công nghiệp xây dựng trái phép với gần 50 nhà xưởng to đùng như vậy sao chính quyền không nắm được, phải làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị liên quan như chủ tịch xã, địa chính, đô thị,… Rồi ngành điện nước, tại sao lại cấp điện, cấp nước cho cả cụm công nghiệp trái phép này hoạt động. Nguyên nhân chính do đâu? Hướng xử lý sai phạm này như thế nào?”. Trước đó, sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ những sai phạm.

Về trách nhiệm để xảy ra việc cụm công nghiệp xây trái phép, tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 15 (khóa X) vào ngày 11-1, Bí thư Thành ủy Biên Hòa Lê Văn Dành thừa nhận, để xảy ra nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng quy mô lớn trái phép tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, đầu tiên là trách nhiệm của địa phương, khi thiếu kiên quyết trong xử lý ngay từ đầu, nhưng cũng có phần trách nhiệm của các sở, ngành liên quan khi cấp điện, nước cho các doanh nghiệp hoạt động.

Cũng tại hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đề nghị UBND tỉnh phải sớm chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan, trong đó, xác định ai ký cấp giấy phép kinh doanh, cấp phép tạm, cấp điện, nước cho các nhà máy trên và hướng xử lý đối với các doanh nghiệp tại đây để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

THIÊN VƯƠNG

Chia sẻ bài viết này

scroll to top