Thi nhau đào núi, khối đất đá khổng lồ tràn xuống khu dân cư

dao-nui-o-nha-trang-1546762962.jpg
Khối đất đá khổng lồ đổ từ trên núi xuống áp sát khu dân cư tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) mà không ai hốt dọn. Đây là “sản phẩm” của các dự án thi nhau đào bới trên núi để phân lô, bán nền khiến người dân hết sức bức xúc.

Đã nhiều tháng trôi qua, kể từ đợt mưa lũ do ảnh hưởng của các cơn bão số 8 và 9, khu vực Phước Toàn, thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng (Nha Trang) vẫn như “bãi chiến trường”.

Khối đất đá khổng lồ đổ từ trên núi xuống áp sát khu dân cư, không ai hốt dọn. Đây là “sản phẩm” của các dự án thi nhau đào bới trên núi.

Thi nhau đào núi, khối đất đá khổng lồ tràn xuống khu dân cư

Dòng nước lũ xói lở, tạo hàm ếch một đoạn đường bê tông dẫn lên các dự án bạt núi, phân lô. Ảnh: N.B

Ông Phạm Văn Lễ – Phó trưởng thôn Phước Hạ cho biết, người dân ở đây hết sức bức xúc trước việc đào núi, phân lô.

“Không hiểu vì sao đất rừng mà họ lại phân lô, bán nền được. Từ năm 2000 đến giờ chưa bao giờ có hiện tượng lũ cuốn đất đá xuống khu dân cư kinh hoàng đến thế” – ông Lễ nói và cho hay dòng suối cũng bị lấp, làm thay đổi dòng chảy sang hướng khác.

Ông Lễ và người dân nơi đây nhận định, nếu một cơn mưa lũ  lớn nữa xảy ra, ngôi làng sẽ không chống đỡ nổi khối đất đá  từ các dự án tràn xuống vùi lấp.

Thi nhau đào núi, khối đất đá khổng lồ tràn xuống khu dân cư

Núi non bị đào bới khắp nơi. Ảnh: N.B

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, từ bức xúc, người dân và chủ đất đã xảy ra xung đột. Ngày 2.12, anh N.V.T (người dân thôn Phước Hạ) và bà X.L (chủ một doanh nghiệp tư nhân về nhà đất ở Nha Trang) xảy ra cự cãi căng thẳng về việc một chiếc xe cơ giới của bà L đang đào bới dòng suối tại khu vực Phước Toàn, thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Thi nhau đào núi, khối đất đá khổng lồ tràn xuống khu dân cư

Người dân phải xây tường bao bằng đá chẻ để bảo vệ nhà cửa. Ảnh: N.B

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế xã hội HĐND xã Phước Đồng mới đây, tình trạng khai thác, san lấp mặt bằng trái phép để phân lô, bán nền xảy ra khá nhiều trên địa bàn các thôn (đặc biệt là khai thác đất trái phép ở các thôn Phước Sơn, Phước Thượng; san lấp mặt bằng trái phép để phân lô, bán nền ở các thôn Phước Tân, Phước Lợi, Phước Hạ).

Tình trạng xây dựng trái phép trên đất không phù hợp với quy hoạch như ở thôn Phước Lợi, Phước Lộc, Phước Hạ, Thành Phát, Thành Đạt. Ban KTXH HĐND xã Phước Đồng đề nghị UBND xã phải có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng này trong năm 2019.

Nhiệt Băng (Lao Động)

Chia sẻ bài viết này

scroll to top