Connect with us

Dự án

Nóng trong tuần: Nan giải “cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư

Xuất bản

vào

CafeLand – Xử lý chủ đầu tư ôm quỹ bảo trì: Chế tài có nhưng thực thi yếu; Kiến nghị chấn chỉnh tình trạng chung cư “tự phong” cao cấp; Dự án nhà liên quan đến Vũ “nhôm” chưa đủ điều kiện mở bán; Loạt dự án “rùa bò” ở Đà Nẵng bị đề nghị thu hồi để làm công viên… là những thông tin nhà đất nóng trong tuần qua.

Xử lý chủ đầu tư ôm quỹ bảo trì: Chế tài có nhưng thực thi yếu

Dự án chung cư Star City tại 81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư được hoàn thành và bàn giao cho người dân từ năm 2014. Nhưng đến năm 2018, quỹ bảo trì cho cư dân không được bàn giao.

Người dân đã làm đơn kêu cứu các cấp, căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư trả quỹ bảo trì cho cư dân. Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng sau khi kiểm tra kết luận, chủ đầu tư mới bàn giao hơn 2,4 tỷ đồng trên khoảng 30 tỷ đồng quỹ bảo trì phải bàn giao cho ban quản trị tòa nhà, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bàn giao toàn bộ tiền quỹ bảo trì.

HoREA kiến nghị chấn chỉnh tình trạng chung cư “tự phong” cao cấp

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, trong nhiều năm qua trên thị tường bất động sản đã xuất hiện tình trạng loạn danh xưng “chung cư cao cấp”, “căn hộ hạng sạng”, “căn hộ siêu sang”. Một số cụm từ như “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”,… cũng được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan để câu khách dù trên thực tế các dự án đạt chuẩn không nhiều.
Việc chủ đầu tư “tự phong” cao cấp hay “hạng sang”, “siêu sang” nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Chắc chắn không ít người dân bàng hoàng khi nghe tin một người dân đi đổi tời 100 USD liền bị phạt 90 triệu đồng, gia đình chủ doanh nghiệp bị khám xét tịch thu 20 viên kim cương và 20.000 viên đá nhân tạo không khỏi hoang mang. Vậy pháp luật đang bảo vệ ai?

Bán 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, tức gấp 40 lần giá trị số tiền ông Nguyễn Cà Rê mang đi đổi, đồng thời bị tịch thu số tiền mặt vừa đổi được. Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực nơi nhận đổi ngoại tệ cho ông Rê cũng bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ

Dự án nhà liên quan đến Vũ “nhôm” chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Phú Gia Compound về việc bán nhà ở tại dự án khu nhà ở Phú Gia, đường Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Theo Sở Xây dựng, dự án này chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở (có sẵn, hình thành trong tương lai) theo quy định. Vì vậy, Sở đề nghị chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý để được giao dịch bán nhà ở theo đúng quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Di dời gần 3000 hộ dân trong khu vực 1 di tích Kinh thành Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và một số bộ, ngành liên quan, nghe báo cáo về Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể Di tích cố đô Huế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thừa Thiên-Huế cũng trình Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực 1 Kinh thành Huế. Kinh phí thực hiện di dời vào khoảng 1.880 tỷ đồng trong giai đoạn 1 và 855 tỷ đồng cho giai đoạn 2 (2022-2025).

Đà Nẵng: Loạt dự án “rùa bò” bị đề nghị thu hồi để làm công viên

Nhiều dự án đã được phê duyệt đầu tư nhưng không triển khai, chậm tiến độ nhiều năm bị yêu cầu thu hồi để chuyển đổi mục đích sử dụng, tránh lãng phí.

UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị thu hồi đất các dự án chậm triển khai để thực hiện các dự án, công trình công cộng được dư luận đặc biệt quan tâm như: thu hồi diện tích đất rộng 8,5ha ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên biển và bãi tắm; thu hồi 3,15ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH I.V.C để làm công viên biển đối diện đường Huyền Trân Công Chúa; thu hồi 4,95ha đất ở dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH DAP để làm bãi tắm kết hợp công viên công cộng.

Cắt điện, nước căn hộ cho thuê vì… ồn ào

Chủ đầu tư cao ốc, chung cư lo ngại “gánh quả đắng” nếu việc quản lý dịch vụ cho thuê phòng ngắn ngày lỏng lẻo…
TP Vũng Tàu hiện nở rộ loại hình người dân có căn hộ ở cao ốc, chung cư cho khách thuê phòng lưu trú ngắn ngày. Dịch vụ này mang lại thu nhập cho một bộ phận người dân nhưng thực tế còn có sự buông lỏng, thiếu giám sát của cơ quan chức năng nên xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trong chung cư. giữa chủ hộ và chủ đầu tư cao ốc chưa có tiếng nói chung dẫn tới mâu thuẫn, khiếu kiện
Hoàng An (TH)

Xem nhiều