‘Hà Nội đã làm ngơ, để sai phạm kéo dài ở Sóc Sơn’

545.jpg

Thiếu tướng Lê Văn Cương nghi ngờ có sự cấu kết giữa chính quyền địa phương và tư nhân khiến hàng chục nghìn m2 đất rừng phòng hộ trở thành biệt thự, khu nghỉ dưỡng ở Sóc Sơn.

Chia sẻ với PV về vụ việc hàng chục nghìn m2 đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bị san ủi để xây dựng những khu biệt thự, khu sinh thái nghỉ dưỡng, thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an nhận định) đây rõ ràng là vi phạm có hệ thống, cần xử lý nghiêm.

‘Tại sao để vi phạm tràn lan?’

Theo ông, vào tháng 4/2006, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại Lâm trường Sóc Sơn và 9 xã. Trong đó, 2 xã ‘nổi cộm’ đất rừng bị lấn chiếm mà báo chí phản ánh và Hà Nội giao thanh tra toàn diện là Minh Phú, Minh Trí.

‘Thời điểm đó, ở khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn, cơ quan thanh tra hơn 650 hộ xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 11 ha. Tại sao phát hiện sớm vụ việc không xử lý, giờ lại tràn lan như thế này? Các cơ quan đùn đẩy nhau, làm ngơ trước sai phạm mới tiếp tục mất rừng, mất đất như vậy’, tướng Cương đặt vấn đề.

Cũng theo ông, việc làm ngơ của chính quyền địa phương hơn chục năm qua có dấu hiệu lợi ích, không loại trừ sự cấu kết giữa chính quyền với doanh nghiệp và ‘đại gia’ để nhằm hợp pháp vi phạm. Ngoài ra, các công trình xây dựng ở đây còn có bóng dáng của quan chức, người nổi tiếng.

‘Tất cả các vụ án lớn vừa được phanh phui vừa qua như Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng đến Vũ ‘nhôm, Út ‘trọc’… đều có sự móc ngoặc, liên minh ma quỷ giữa quan chức với doanh nghiệp và đại gia. Vụ xẻ thịt rừng Sóc Sơn cũng thế. Những cá nhân hay các doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư xây dựng dự án lớn, biệt phủ phải có ngầm ý nào đó của quan chức TP Hà Nội’, ông phân tích.

Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cũng cho rằng vụ việc này rất phức tạp cần thanh tra kỹ lưỡng, nếu có dấu hiệu phạm pháp hình sự chuyển cơ quan điều tra ngay.

Nói thêm về sự chậm trễ xử lý khiến các công trình xây dựng lấn chiếm rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng kết luận Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý rồi. TP Hà Nội thực hiện thì đơn vị này phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng để đốc thúc Hà Nội.

UBND Hà Nội có trách nhiệm khi buông lỏng quản lý

Về trách nhiệm của chính quyền trong vụ việc này, tướng Cương đề nghị truy trách nhiệm lãnh đạo UBND Hà Nội, các sở ngành liên quan, huyện Sóc Sơn… khi buông lỏng quản lý, chậm xử lý các vi phạm.

Đồng quan điểm, Phó trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định trách nhiệm rõ ràng thuộc TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn.

‘Huyện Sóc Sơn nói vượt quá thẩm quyền thì TP Hà Nội phải xem xét vấn đề để xử lý, thanh tra phải tiếp tục làm rõ. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, ai sai người đó phải chịu. Để tình trạng xẻ thịt rừng phòng hộ như thế làm mất hết tính nghiêm minh của pháp luật’, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho hay xây dựng cả biệt phủ, khu nghỉ dưỡng mà chính quyền trả lời không biết thì không đúng.

‘Như Thủ tướng từng nói rừng có phải kim đâu mà không thấy. Đây ít nhất là thiếu tinh thần trách nhiệm. Qua thanh kiểm tra mà phát hiện có sự móc nối để dẫn tới sai phạm, chúng ta phải xử lý bằng luật pháp’, ông nhấn mạnh.

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XIII, thì đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo các cấp của Hà Nội vào thời điểm xảy ra sai phạm, xem xét lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

‘Tại sạo lại chậm xử lý? Kết luận đúng thì sao không tổ chức thực hiện?. Việc này phải truy đến cùng theo Nghị quyết Trung ương 4 là không có vùng cấm, không ngoại lệ, không có hạ cánh an toàn’, bà Bùi Thị An nói.

Thắng Quang Tri thức trực tuyến

Chia sẻ bài viết này

scroll to top