Quan điểm của UBND TP.HCM về xây nhà hát 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm

434.jpg

Về sự cần thiết đầu tư nhà hát 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm, UBND TP.HCM cho rằng với vai trò là đầu mối giao lưu kinh tế, khoa học, văn hóa, TP.HCM cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Đáp ứng trình độ thưởng thức nghệ thuật của 10 triệu dân

Trong tờ trình do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm ký, gửi HĐND TP.HCM xem xét, quyết định thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, UBND TP.HCM đã trình bày quan điểm và sự cần thiết đầu tư dự án trên.

Theo UBND TPHCM, TP.HCM là một thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Trước đây vào thời Pháp thuộc, thành phố có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố.

Đến nay chỉ còn Nhà hát thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

UBND TP.HCM cho rằng, các nhà hát của thành phố hiện nay sức chứa quá nhỏ. Ảnh: TL

UBND TPHCM cũng cho rằng, xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm.

Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập với quốc tế; đồng thời, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân thành phố; đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa tiêu biểu; phát triển thiết chế văn hóa cơ sở theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Từ những lý do trên, UBND TP.HCM kết luận việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách.

Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố.

Thi tuyển quốc tế để đạt chuẩn quốc tế

Theo ông Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, nhà hát tại Thủ Thiêm sẽ giúp thành phố phát triển những bộ môn nghệ thuật chuyên nghiệp và bước lên tầm cao mới phát triển nghệ thuật.

Trong đó, khán phòng 1.200 chỗ ngồi sẽ phục vụ các vở diễn lớn, đòi hỏi kỹ thuật biểu diễn cao. Khán phòng 500 chỗ, ngoài phục vụ biểu diễn sẽ làm phòng thu. Ngoài ra, ngoài tiền sảnh sẽ làm sân khấu ngoài trời để biểu diễn phục vụ khán giả.

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết sẽ mời các nhà kiến trúc liên quan đến mảng nghệ thuật tham gia vào hội đồng thi tuyển quốc tế để đảm bảo thiết kế, xây dựng nhà hát đảm bảo đạt chuẩn quốc tế.

Kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM ngày 8/10 đã thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với tổng mức đầu tư 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, sau khi tờ trình được HĐND TP.HCM thông qua, đã gặp phải nhiều ý kiến phản biện trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, không nên xây nhà hát này với số tiền quá lớn (1.500 tỉ đồng) vào thời điểm hiện nay. Bởi lẽ, thành phố hiện còn rất nhiều vấn đề xã hội khác cấp thiết hơn.

M.Q Lao động

Chia sẻ bài viết này

scroll to top