Công ty công nghệ bất động sản phát triển rầm rộ

133.jpg
CafeLand – Trong hai năm qua, các công ty công nghệ bất động sản (gọi tắt là proptech – property technology) đã thu hút được 6 tỷ USD vốn đầu tư. Trên toàn cầu hiện tại có hơn 250 nhà khởi nghiệp proptech không ngừng phát triển và giới thiệu sản phẩm ra thị trường, theo JLL.

Một ví dụ điển hình về công ty công nghệ bất động sản đó là Skyline AI của Israel. Công ty này tuyên bố sở hữu bộ dữ liệu toàn diện nhất – bao gồm dữ liệu của thị trường chứng khoán, lãi suất và các chỉ số tài chính, dữ liệu bất động sản thương mại cấp quận và thành phố  thu thập dựa trên 130 nguồn trong vòng 50 năm trở lại đây. Điều này cho phép công cụ phân tích của Skyline Al đưa ra các dự đoán dựa trên thuật toán về hiệu suất tài sản bất động sản, giá cả, giá thuê, tác động của xu hướng và thị hiếu thị trường.

Còn Corrigo, ứng dụng quản lý tiện ích có hơn một triệu người dùng, đã phát triển một ứng dụng có thể tính toán được lượng máy lạnh cần phải được bảo trì vào mùa hè trong bất kì thành phố nào, nhờ vào đó mà chính phủ có thể phân bổ lượng kỹ sư thích hợp để sửa chữa chúng.

“Trong bối cảnh mức độ kỳ vọng từ các nhà đầu tư tăng cao, các công ty proptech hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tiến độ để bắt kịp yêu cầu thị trường”, Jeremy Kelly – Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của JLL nói và cho biết thêm rằng công nghệ mới sẽ cung cấp cho nhà đầu tư, khách thuê và đơn vị quản lý khả năng truy cập thông tin của dự án một cách dễ dàng hơn, hỗ trợ việc đưa ra các quyết định quan trọng một cách sáng suốt hơn.

Kelly chia sẻ: “Khi các công ty công nghệ lớn mạnh, proptech sẽ là chìa khóa cho việc cải thiện minh bạch ở bất cứ nơi đâu áp dụng công nghệ mới này.”

Hiện nay, tại các thị trường thuộc nhóm minh bạch bất động sản cao như Hoa Kỳ, Hà Lan và Canada đã áp dụng dụng proptech vào các hoạt động thương mại. Tuy nhiên, những thị trường mới nổi còn đang quản lý thông tin theo phương thức truyền thống, mới chính là nơi nhận được lợi ích minh bạch nhiều nhất từ công nghệ blockchain.

Các trang web cho phép đăng tin bất động sản là nền tảng công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành, ngay cả ở các thị trường có tính minh bạch thấp như Ai Cập và Argentina. Tại những thị trường có tính minh bạch cao hơn, công nghệ blockchain có thể dẫn đến tiêu chuẩn hóa toàn cầu trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến tài sản, từ quy hoạch thành phố đến báo cáo môi trường.

Diệu Trang

Chia sẻ bài viết này

scroll to top