Rời phố về quê sau cơn sốt đất

51.jpg

Đất Phú Yên tăng gấp 4-5 lần so với bình thường đã khiến một số gia đình ở phố quyết định bán đất về quê sinh sống hoặc mua đất ven đô với giá rẻ hơn.

Bà Nguyễn Thị Ly ở TP Tuy Hòa, cho biết: Nhà tôi ở phường 7, TP Tuy Hòa, đường trước mặt 20m. Một ngày có người tới trả tôi 7 tỉ đồng dù gia đình không đề biển bán nhà. Vợ chồng tôi đã nghỉ hưu 5 năm nay, con cái cũng đã lớn, có công việc ổn định. Hai năm trước, nhà này có bán cũng chỉ được 2 tỉ đồng, giờ họ trả tới 7 tỉ đồng. Vợ chồng tôi quyết định bán, lấy một phần tiền mua nhà ở quê, một phần cho các con xây nhà, phần còn lại gửi tiết kiệm dưỡng già. Mình già rồi, cũng không buôn bán gì nên có ở thành phố, ở mặt đường hay không cũng không quan trọng. Tuổi này “lá rụng về cội”, vợ chồng tôi từ lâu cũng đã muốn về quê, cho gần ông bà tổ tiên.

Với nhiều người khác, cơn sốt đất cũng là cơ hội để họ có một khoản tiền mặt lớn trang trải cuộc sống còn khó khăn. Anh Nguyễn Văn Quyết ở TX Sông Cầu, chia sẻ: Vợ chồng tôi làm ăn tích góp 20 năm được 400 triệu đồng. Năm 2015, tôi mua miếng đất 150m2 gần biển. Đang định tích góp tiếp để xây cất thì cơn sốt đất “ào tới” và miếng đất được trả tới 3 tỉ đồng. Tính nhẩm 20 năm tích góp tiết kiệm mới được 400 triệu đồng, vợ chồng tôi tiết kiệm đến bao giờ mới xây được nhà và có được số tiền 3 tỉ đồng. Vợ chồng quyết định bán miếng đất, lấy tiền mua miếng đất khác rẻ hơn. Hiện, vợ chồng tôi đã mua lại được 100m2 đất khác, xây nhà 2 tầng và còn dư tiền để vợ mở cửa hàng tạp hóa ở nhà. Với người lao động như chúng tôi, làm công dân thị xã hay công dân nông thôn không quan trọng, cái thiết yếu nhất là có kinh tế để ổn định cuộc sống lo cho con cái học hành tới nơi tới chốn. Vì vậy, sốt đất là cơ hội để đổi đời.

Những dự án du lịch biển được coi là chất “xúc tác” thu hút những nhà đầu tư và cả những người đầu cơ khiến giá đất ở Phú Yên tăng cao thời gian gần đây. Theo anh Nguyễn Thanh Hải ở Hà Nội, một chuyên gia về bất động sản, người tham gia một số dự án về đất ở Phú Yên, thì những nhà đầu tư đúng đắn họ sẽ mang tiền tới đây để triển khai những ý tưởng kinh doanh, giúp Phú Yên thay đổi cả về chất và lượng. Còn những người đầu cơ, họ chỉ “lướt sóng” giá đất theo kiểu mua nhanh bán vội, tạo ra những bong bóng bất động sản để may rủi kiếm lời. Trong thời điểm bong bóng chưa vỡ, nếu cần tiền mặt để trang trải cuộc sống thì người dân chỉ nên bán ra chứ không nên mua vào. Trong trường hợp muốn “lướt sóng thử sức” thì phải nắm thật chắc thông tin về giá đất ở từng thời điểm và đầu tư an toàn với điều kiện kinh phí hiện có. Không nên vay mượn vượt quá khả năng chi trả hoặc chỉ chờ bán đất để trả. Vì nếu bong bóng vỡ, dễ bị rơi vào tình trạng vỡ nợ, khi đó bán đất chắc chắn không đủ thu vốn trả nợ…

 

BẠCH VÂN

Nguồn: baophuyen.com.vn

 

Chia sẻ bài viết này

scroll to top