PGĐ TT điều hành chống ngập: Các tuyến đường ngập là do có hệ thống cống nhỏ, xuống cấp

chống-ngập-.jpg

Theo ông Dũng, hầu hết các tuyến đường ngập là do có hệ thống cống nhỏ, xuống cấp… Hiện nay, trung tâm đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp, cải tạo.

Chiều 28/5, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước; Chủ tịch 24 quận huyện cùng các Sở ngành liên quan về tình hình ngập nước trên địa bàn từ đầu năm 2018 đến nay.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP xuất hiện 22 trận mưa với vũ lượng cao nhất 119,3mm (ngày 19/5), trong đó, 4 trận mưa gây ngập từ 1 đến 32 tuyến đường

Cụ thể, sau trận mưa chiều tối ngày 19/5 trên địa bàn TP đã xảy ra ngập tại 32 tuyến đường. Riêng khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được ký kết hợp đồng thí điểm chống ngập với Công ty cổ phần tập đoàn Quang Trung vận hành trạm bơm trong suốt thời gian mưa nên không xảy ra ngập nước.

 PGĐ TT điều hành chống ngập: Các tuyến đường ngập là do có hệ thống cống nhỏ, xuống cấp - Ảnh 1.

Nước ngập sâu ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Theo ông Dũng, hầu hết các tuyến đường ngập là do có hệ thống cống nhỏ, xuống cấp…Hiện nay, đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp, cải tạo.

Về tình trạng xả rác xuống hệ thống thoát nước (miệng thu hầm ga, kênh rạch) còn phổ biến. Tiến độ thực hiện các dự án thoát nước triền khai còn chậm, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện.

Hệ thống sông, kênh, rạch chưa được nạo vét đạt yêu cầu; hệ thống cống hiện hữu đã cũ, được đầu tư qua nhiều thời kỳ, thiếu đồng bộ và chưa đáp ứng được nhu cầu thoát nước (thường xuyên xuất hiện tình trạng hư hỏng như: lún, sụp…

Ông Dũng đề nghị các quận, huyện đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để các chủ đầu tư thi công dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nạo vét kênh rạch, chống ngập.

Đồng thời, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước kiến nghị UBND TP.HCM giao thẩm quyền quyết định hướng tuyến và triển khai các hạng mục công trình cấp bách góp phần giảm ngập trong thời gian chờ các dự án thoát nước được triển khai, hoàn thành và phát huy tác dụng.

 PGĐ TT điều hành chống ngập: Các tuyến đường ngập là do có hệ thống cống nhỏ, xuống cấp - Ảnh 2.

Dự án chống ngập ở Mương Chuối, huyện Nhà Bè.

Sở GTVT quan tâm và cấp phép thi công để trung tâm triển khai sớm, giao UBND các quận, huyện tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng lấn chiếm, xâm hại hệ thống thoát nước, tạo thông thoáng cho hệ thống thoát nước hoạt động hiệu quả…

Ông Dũng thừa nhận, về tiến độ thực hiện xử lý tình trạng lấn chiếm kênh rạch, cửa xả, hệ thống thoát nước của các quận huyện vẫn còn chậm so với chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước có báo cáo tổng hợp thông tin một cách khái quát đầy đủ thể hiện làm sao để người dân thấy được bức tranh toàn diện TP.HCM về ngập và công tác chống ngập.

Trung tâm chống ngập cần đánh giá một cách khoa học, đầy đủ hơn về hiện trạng ngập ở TP.HCM, nói sao cho người dân hiểu, không dùng những thuật ngữ chuyên môn như “tụ nước”.

Đến nay xử lý hết ngập, còn điểm nào… cụ thể từng tuyến. Tìm nguyên nhân từng điểm ngập còn tồn tại và phát sinh mới từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài mới đạt hiệu quả được”, ông Tuyến nói.

Theo Phương Trang

Trí Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết này

scroll to top