Sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước

images1059553_DJI_0056.jpg

DCIM100MEDIADJI_0056.JPG

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Đây là một trong 10 cảng hàng không quốc tế của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 và là hạ tầng thiết yếu, động lực quan trọng để xây dựng Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công xây dựng từ tháng 9/2015, thiết kế đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh; nhà ga hành khách giai đoạn hiện tại đạt 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm. Cảng được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Giai đoạn I có tổng mức đầu tư 6.303 tỷ đồng theo hình thức BOT.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có đường băng dài 3,6km gồm 2 lớp bê tông xi măng, trong đó lớp lót M150 dày 25cm, lớp mặt M350 dày 40cm. Tháp không lưu có cao trình 37,2m được đầu tư với công nghệ điều khiển bay hiện đại nhất hiện nay.

Đây là một trong 10 cảng hàng không quốc tế của mạng lưới cảng hàng không dân dụng cả nước, và cũng là sân bay quân sự trong hướng chiến lược miền Bắc. Trong đó, nhà ga hành khách giai đoạn hiện tại đạt 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế và quốc nội riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục…

Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn nhìn từ trên cao.

Khu vực chờ của hành khách đang khẩn trương hoàn thiện nội thất và thi công hệ thống kính mặt tiền.

Giai đoạn hiện tại, cảng có 4 cầu ống lồng dẫn đến máy bay đã thi công xong hạng mục kết cấu thép chính, trong tương lai sau khi đầu tư đơn nguyên nhà ga thứ 2 sẽ nâng tổng số cầu ống lồng lên 12.

Sau điều chỉnh quy mô, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đáp ứng xu hướng vận chuyển hàng hóa quốc tế hiện nay là sử dụng loại máy bay chuyên dụng như Boeing 747-400 freighter (loại vận tải cần chiều dài đường băng là 3,6km) và là một trong số ít sân bay của Việt Nam đáp ứng được điều này. Đây cũng là cơ hội để trở thành cảng hàng không lớn trong nước và khu vực, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa tới mọi miền đất nước và quốc tế. Cảng sẽ tiếp nhận được hầu hết các loại máy bay khai thác đến và đi.

Cầu cạn dẫn đến sảnh đón hành khách dài 540m đã hoàn thành thi công phần trụ, hiện nhà thầu đang triển khai thi công mặt cầu.

Khu vực bãi đỗ xe đã cơ bản lu lèn xong nền, các nhà thầu chuyển sang thi công mặt bãi.

Đỗ Phương

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Chia sẻ bài viết này

scroll to top