Giá đất Phú Quốc tăng cả chục lần so với trước Tết

20180407092147-bc4e.jpg

Theo quan sát của PV trong chiều 5/4, dọc theo con đường từ bến tàu ở ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh về phía trung tâm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, thỉnh thoảng lại xuất hiện một vài nhóm người đứng chỉ trỏ vào các khu đất trống nằm dọc trục đường nam – bắc đảo.

Giá đất Phú Quốc tăng cả chục lần

Theo thông tin từ ông Phạm Văn G. – GĐ một văn phòng môi giới đất đai trên địa bàn, trong khoảng chục năm trở lại đây, chưa khi nào dịch vụ môi giới đất đai lại nở rộ như hiện giờ. Ông G. cho biết, nhẩm qua cũng thấy có không dưới 100 văn phòng môi giới nhà đất đang hoạt động chính thức, chưa kể số hoạt động “lụi” nhiều vô kể.

Cũng tại huyện đảo nhỏ này đang diễn ra cảnh người người đi làm “cò” đất. Chẳng hạn, ông Trần Văn T. một thợ sửa ô tô từ đất liền ra đảo với ý định mở gara, nay cũng tham gia vào đội quân “cò” đất.

Ông T. tự nhận mình chỉ thuộc loại “cò con”, chuyên giới thiệu vài mảnh đất nhỏ lẻ, giá rẻ tầm trên dưới… 5 tỉ đồng để kiếm chút “cháo”. Thế nhưng, ông T. cũng khoe nếu siêng năng và may mắn thì ông có thể kiếm được trăm triệu đồng mỗi tháng. Những người đến đây mua đất chủ yếu đến từ các tỉnh thành khác, trong đó có cả các tỉnh phía Bắc.

Theo một cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc (trực thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Kiên Giang) thì hiện tại, mỗi ngày văn phòng phải chứng nhận biến động quyền sử dụng không dưới 50 hồ sơ. Vị này xác nhận đây là “điều chưa từng có”!

Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự tại Phòng công chứng số 1 trên đường 30-4, thị trấn Dương Đông. Thậm chí tại đây, chỉ số ít những người được gọi tên mới có chỗ ngồi làm thủ tục giao dịch phía trong, còn lại một lượng lớn đứng ngồi lố nhố phía ngoài.

Khi khảo sát giá đất tại một số địa bàn đang “nóng sốt”, PV được các “cò” cho hay, vào trước Tết âm lịch, đất trồng cây lâu năm tại ấp Suối Mây, xã Dương Tơ có giá 2,5 tỉ đồng/công (1.000m2) nay đã tăng vọt lên tới 18 tỉ đồng.

giá đất Phú Quốc
Một nhóm người đi ô tô đến xem đất tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Giá đất tại Phú
Quốc hiện đã tăng cả chục lần so với trước Tết âm lịch. Ảnh: K.Nam

Tại khu vực phía nam đảo, giá đất trồng cây lâu năm thuộc ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh hiện cũng được rao bán với giá khoảng 8 tỉ đồng/công. Cao nhất có lẽ là tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, giá đất hiện đã cán ngưỡng 38 tỉ đồng/công. Một số địa bàn hẻo lánh như xã Cửa Dương, giá đất cũng xấp xỉ ngưỡng 2 tỉ đồng/công.

Như vậy so với thời điểm trước Tết âm lịch 2018, giá đất tại Phú Quốc đã tăng cả chục lần. Đặc biệt, tại các trục đường trung tâm thị trấn Dương Đông, một nền nhà diện tích 300m2 hiện có giá bán lên tới 12 tỉ đồng.

Chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỷ luật do buông lỏng quản lý

Theo sự thống nhất của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang mới đây, ông Đinh Khoa Toàn, phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách về mặt Đảng. Còn ông Huỳnh Quang Hưng – ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phải kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo đó, các khuyết điểm của ông Đinh Khoa Toàn được nêu ra gồm: “lãnh đạo các đơn vị thuộc lĩnh vực phân công phụ trách chưa sâu sát, có lúc có nơi thiếu kiểm tra, uốn nắn để cán bộ cấp dưới và đơn vị phụ trách còn xảy ra thiếu sót, sai phạm.” Ông Huỳnh Quang Hưng thì “có những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình chỉ đạo công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cũng nêu rõ: “Công tác chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công phụ trách của các phó chủ tịch UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn của huyện Phú Quốc chưa được thường xuyên.

Đáng chú ý là công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền đạt kết quả chưa cao, chiếm tỉ lệ 34%; đơn khiếu nại tồn đọng 41,68%. Hiệu quả giải quyết đúng chỉ đạt tỉ lệ 32,7%; số hồ sơ giải quyết sai chiếm tỉ lệ tới 58%; số hồ sơ giải quyết trễ hẹn 65%.

Để tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng ngày càng tăng đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được…”

Theo ghi nhận, trong mấy năm gần đây, trước thông tin sắp trở thành đặc khu kinh tế, đất đai trên đảo Phú Quốc liên tục xuất hiện các đợt sốt giá. Hệ quả là tình trạng lấn chiếm đất công, phá rừng bán đất “chỉ”, tình trạng tranh chấp đất đai… trên địa bàn tăng đột biến, gây quá tải trong công tác chứng nhận hồ sơ, kiểm tra, quản lý cho các cơ quan chức năng ở Phú Quốc.

Đất tại Vân Đồn bắt đầu hạ nhiệt

Nếu giá đất tại Phú Quốc tăng dựng đứng thì ngược lại, tại huyện Vân Đồn – đặc khu hành chính – kinh tế trong tương lai ở tỉnh Quảng Ninh, giá đã hạ nhiệt, tình trạng mua bán giảm so với trước đó.

Theo thông tin do một đầu mối bất động sản tại Vân Đồn cung cấp thì giá đất tại đây hiện đã giảm khoảng 50% so với thời điểm sốt đất từ tháng 8 đến tháng 11/2017.

“Từ cuối năm ngoái, giá đất bắt đầu giảm mạnh. Hiện nay, dự án có giá nhất là dự án H., trước 30 triệu đồng/m2 thì nay giảm xuống 20 triệu đồng/m2 nhưng khó bán”, vị này cho biết.

Còn theo thông tin từ ông Mạc Thành Luân, chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, giá đất bị thổi lên khoảng hai tháng trước thời điểm kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 (tháng 10/2017). Nguyên nhân là do kỳ họp này có đưa ra nội dung thảo luận về dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Trong đợt nóng sốt này, đất dự án đã hoàn thành có giá tăng mạnh nhất.

“Có dấu hiệu đó, chúng tôi nhận định đây là bong bóng bất động sản. Chúng tôi đã thông tin cho bà con, cấm hoàn toàn việc chuyển đổi, mua bán đất trái pháp luật, nhất là đất nông nghiệp. Dừng việc cho tách thửa, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.

Hiện nay, thị trường bất động sản đã ổn định trở lại, tuy không thể bằng thời điểm trước sốt đất nhưng giá đất đã giảm 1,2-1,5 lần”, ông Luân cho hay.

(Theo Tuổi trẻ online)

Chia sẻ bài viết này

scroll to top